Ngày Lễ Tình Yêu Có Nghĩa Gì Đối Với Thiên Chúa?

3,954 views

Huỳnh Hồng Ân

Tháng hai được biết nhiều vì ngày Lễ Tình Yêu (Valentine’s Day). Vào ngày 14 tháng hai, những đôi lứa và những người độc thân đang tìm kiếm người yêu, bày tỏ tình yêu của họ dành cho nhau. Người ta mừng ngày Lễ Tình Yêu bằng cách tặng kẹo, nữ trang, hoa, và bày tỏ tình cảm họ dành cho nhau. Chúng ta hãy nhanh chóng tìm đến nguồn gốc của ngày lễ “Cơ-đốc” này.

Nguồn Gốc

Vào khoảng thế kỷ thứ tư, người La-mã có một lễ hội hoặc nghi lễ tôn giáo cầu xin cho mùa màng được thịnh vượng gọi là Lupercalia, theo tên gọi thần linh của những mục tử là thần Lupercus; trong lễ hội đó, những người đàn ông sẽ dùng những sợi dây da dê, nhúng vào máu, và đánh lên người các phụ nữ. Sau đó, một trò “cáp đôi” được diễn ra, những thanh niên sẽ rút thăm tên của những thiếu nữ từ một cái bình. Rồi, những cặp đó sẽ ở với nhau cho đến ngày lễ hội Lupercalia của năm sau. Một lý do khác mà người La-mã mừng lễ hội thường niên này là để tưởng nhớ và tôn vinh huyền thoại Lupa. Lupa là một con sói cái đã nuôi dưỡng Romulus và Remus khi họ còn là bé thơ. Về sau, Romulus và Remus thành lập vương quốc La-mã vào năm 753 TCN. Lupercalia được tổ chức từ ngày 13 đến 15 mỗi tháng hai.

Vào thế kỷ thứ ba, trước khi lễ hội Lupercalia được biết đến, Hoàng Đế Claudius II đang xây dựng quân đội và ông cần nhiều người gia nhập. Tiếc thay, nhiều người đã không gia nhập vì họ không muốn rời xa gia đình của họ, và Hoàng Đế Claudius cho rằng đó là một nan đề. Ông lý luận rằng, nếu những người đàn ông không kết hôn thì họ sẽ gia nhập quân đội của ông, vì thế, ông đặt hôn nhân ra ngoài vòng pháp luật. Một linh mục tên là Valentine đã kêu gọi các đôi yêu nhau đến với ông để được bí mật kết hôn. Nhiều người đã kết hôn bằng cách đó, nhưng rồi Valentine đã bị bắt. Valentine bị hạ ngục, chờ đợi bản án tử hình của ông. Ông đã yêu con gái của viên cai ngục, là một cô gái bị mù. Cô đã được ông chữa lành và thăm viếng ông trong ngục. Đến khi ông bị tử hình, ông ký vào lá thư cuối cùng gửi cho cô: “Từ Valentine của em!” Lễ Thánh Valentine được tổ chức vào ngày 14 tháng hai. Về sau, Lễ Lupercalia bị thay thế bởi Lễ Thánh Valentine.

Chúng Ta Có Nên Mừng Lễ Valentine?

“Khi Giê-hô-va Thiên Chúa ngươi đã diệt khỏi trước mặt ngươi những dân tộc mà ngươi đi đến đặng đuổi đi đó, khi ngươi đã đuổi chúng nó rồi, và được ở trong xứ chúng nó, thì hãy giữ lấy mình, kẻo sau khi chúng nó đã bị diệt khỏi trước mặt ngươi, ngươi sa vào bẫy, bắt chước chúng nó, mà hỏi rằng: Các dân tộc nầy phục sự các thần mình thế nào? Ta cũng muốn làm theo vậy nữa. Ngươi chớ phục sự Giê-hô-va Thiên Chúa ngươi như vậy, vì mọi điều Đức Giê-hô-va lấy làm gớm ghiếc và ghét, thì chúng nó đã làm cho các thần mình: đến nỗi chúng nó thiêu con trai và con gái mình trong lửa, để cúng thờ các thần mình.” Phục Truyền Luật lệ Ký 12:29-31

Như bạn đã đọc trên đây về nguồn gốc của Lễ Valentine, người La-mã mừng các thần của họ với Lễ Lupercalia. Mặc dầu ngày nay chúng ta gọi nó bằng một tên khác hoặc là chúng ta không thờ lạy Lupercus, nếu chúng ta mừng Lễ Valentine là chúng ta đang mừng ngày lễ của ngoại giáo. Những câu Thánh Kinh trên đây phán rõ chúng ta không nên thờ phượng Thiên Chúa theo cách dân ngoại thờ lạy các thần của họ. Không phải chỉ riêng Lễ Valentine mà kể cả các lễ khác có nguồn gốc từ những lễ hội của ngoại giáo, như: Halloween, Easter, và Christmas.

 “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới.”  – II Cô-rinh-tô 5:17

Món Quà Tình Yêu của Thiên Chúa

Tôi không có ý nói rằng yêu một người hay tặng một món quà cho người bạn yêu là sai, nhưng bạn không nên chỉ bày tỏ tình yêu của mình đối với người khác. Bạn cũng nên bày tỏ tình yêu của mình đối với Thiên Chúa. Tình yêu của Thiên Chúa là món quà tuyệt vời mà bạn có thể nhận được. Nếu Thiên Chúa không “yêu” bạn thì bạn đã không có mặt ở đây.

 “Vì Ðức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” – Giăng 3:16

(Đoạn video này đã được thu hình cách nay nhiều năm (2006), khi tôi được 9 tuổi và em tôi là Thiên Lạc được 7 tuổi. Chúng tôi vừa chuyển từ dạng VHS sang dạng digital. Chị em chúng tôi thỉnh thoảng ca hát và múa trong Hội Thánh, trong trường hợp này, chúng tôi cùng tôn vinh Chúa với một bạn trong Hội Thánh.)

Nếu không phải vì tình yêu thì Đức Chúa Jesus Christ đã không chết thế vì tội lỗi của bạn. Bạn có thể bày tỏ rằng bạn yêu Ngài bằng cách sống một nếp sống công chính. Nếu bạn gắng sức làm đẹp lòng Ngài, vì mọi người đều phạm tội, thì Ngài sẽ biết rằng bạn thật sự yêu Ngài. Bạn cũng có thể bày tỏ tình yêu của bạn dành cho Thiên Chúa bằng cách khiến cho người khác thấy rằng bạn yêu họ. Bạn hãy nghĩ đến điều này. Nếu bạn cư xử với những người khác bằng sự thù ghét thì làm sao họ có thể nhìn thấy bạn yêu Thiên Chúa biết bao? Hãy đối xử với những người khác như là cách mà bạn muốn được đối xử, nghĩa là, được đối xử với lòng kính trọng và nhân phẩm.

Tình Yêu

“Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự.” – I Cô-rinh-tô 13:4-7

Lễ Valentine không thể là một ngày để mừng kính tình yêu của Thiên Chúa, nhưng bạn vẫn có thể vui mừng trong danh Thiên Chúa vì món quà tình yêu của Ngài. Tình yêu là một điều rất đặc biệt để nghĩ đến. Nó vô cùng mạnh mẽ. Tình yêu không phải chỉ là một cảm xúc khi bạn gặp một nửa người kia của bạn; nó là hành động tôn kính và cư xử với những người khác như cách mà bạn muốn được người khác cư xử với mình.

Bạn sẽ cảm biết khi bạn gặp được tình yêu thật, khi Thiên Chúa phán bảo bạn. Nếu bạn thật sự hầu việc Thiên Chúa với cả tấm lòng của bạn thì bạn có thể tin cậy rằng, Thiên Chúa sẽ tìm cho bạn một người để bạn cùng chia xẻ đời sống và mục vụ của bạn với người đó. Bạn thật sự không cần đến các dịch vụ mai mối của Internet.

“Ai chẳng yêu, thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương.” – I Giăng 4:8

Huỳnh Christian Grace (15 tuổi)
10.02.2012

Bấm vào đây để download bài viết này

Share This:

Comments are closed.