Christmas Có Nghĩa Gì?

4,078 views

Huỳnh Thiên Lạc

Bạn có kỷ niệm Christmas không? Bạn có biết vì sao bạn kỷ niệm nó? Vả lại, nếu Christmas liên quan đến sinh nhật của Đức Chúa Jesus thì tại sao lại có “Santa Claus?” Tại sao lại có cây Christmas? Những điều này có liên quan gì đến Đức Chúa Jesus? Làm sao chúng ta biết sinh nhật của Đức Chúa Jesus là ngày 25 tháng 12? Nơi nào trong Thánh Kinh dạy rằng mỗi 25 tháng 12 chúng ta phải trang trí những cây thông và mua quà? Làm sao những người chăn chiên có thể thả chiên ra đồng trong mùa đông?

Khi tôi vào khoảng sáu đến bảy tuổi, gia đình tôi và tôi kỷ niệm Christmas, nhưng từ khi chúng tôi học biết ý nghĩa đích thật của Christmas thì chúng tôi không còn kỷ niệm nó nữa. Sau khi biết được lẽ thật về Christmas, chúng tôi ném bỏ hết những gì chúng tôi có mà liên quan đến Christmas.

Cho đến ngày nay, các Cơ-đốc nhân vẫn kỷ niệm Christmas. Christmas là một ngày lễ của ngoại giáo. Thánh Kinh dạy chúng ta không được trang trí một thân cây với vàng, bạc, các vật trang sức… (Giê-rê-mi 10:2-4). Ai đã dựng ra Santa Claus (Ông Già Nô-en)? Nếu đây là ngày lễ hội về Đấng Christ, tại sao lại thêm vào Santa Claus? Santa Claus chỉ làm phân tán sự chú ý của chúng ta về Đức Chúa Trời. Santa Claus không phải là Đấng ban các sự ban cho mà Đức Chúa Trời là Đấng ban các sự ban cho. Chúng ta cần tránh xa những điều này vì chúng khiến cho chúng ta không tập chú vào Đức Chúa Trời thay vì khiến cho chúng ta kỷ niệm Ngài.

Tại sao chúng ta mua những món quà bất cập cho người khác trong khi Thánh Kinh dạy chúng ta rằng Đức Chúa Jesus được sinh ra trong máng chiên và nằm ngủ có lẽ chỉ trên cỏ khô? Nếu chúng ta làm những điều này, chúng ta  thật sự kỷ niệm Đức Chúa Trời hay là kỷ niệm những điều do loài người đặt ra? Nếu các bạn thật sự muốn thờ phượng Đức Chúa Trời, tại sao các bạn không nhóm họp với nhau để cùng đọc Thánh Kinh hay học Lời Chúa với nhau? Thay vì làm những việc bất cập do loài người đặt ra, tại sao chúng ta không dành nhiều thời gian với Đức Chúa Trời mà lại mua sắm các thứ và bàn tán về Santa Claus? Bạn hãy tự hỏi mình: Tại sao Đức Chúa Trời lại có thể bảo bạn kỷ niệm Santa Claus và các món quà? Tại sao Ngài lại có thể muốn bạn kỷ niệm những điều này thay vì thờ phượng Ngài?

Bạn có biết rằng chữ Christmas cũng là hai chữ? Chữ thứ nhất là Christ và chữ thứ hai là mass. Mass là một từ ngữ cổ của tiếng Anh và có nghĩa là sự hủy diệt hoặc là sự giết một người hay một vật nào đó để tế một vị thần. Christmas là cách viết ghép ngắn của Christ và Mass, có nghĩa là sự hủy diệt Đấng Christ! Còn cây Christmas, đây là câu trích từ Giê-rê-mi 10:3-4, “Vì thói quen của các dân ấy chỉ là hư không. Người ta đốn cây trong rừng, tay thợ lấy búa mà đẽo; rồi lấy bạc vàng mà trang sức; dùng búa mà đóng đinh vào, đặng khỏi lung lay.” Bạn thấy không? Ngay cả Thánh Kinh cũng nghịch cùng việc ấy, vậy, sao chúng ta vẫn còn kỷ niệm Christmas? Sao chúng ta mua sắm quà khi chúng ta có thể dùng tiền cho công việc rao giảng Lời Chúa? Và, tại sao chúng ta lại vui mừng vì Đấng Christ bị hủy diệt? (Đó là ý nghĩa thật của: Merry Christmas!)

Nói chung, tại sao chúng ta tiêu phí tiền bạc cho những vật vô nghĩa? Tại sao chúng ta tin rằng có một người nào đó mặc quần áo mầu đỏ chui ra từ ống khói lò sưởi và để lại quà cho chúng ta? Chính Thánh Kinh nói nghịch lại nó sao chúng ta còn kỷ niệm ngày lễ khờ dại này? Tại sao chúng ta tiêu phí tiền bạc hàng năm vì một nguyên cớ giả trá? Hãy nhớ, tránh xa những điều này vì chúng có thể dẫn bạn đi xa Đức Chúa Trời. Hãy suy nghĩ về những điều này và cầu nguyện xin sự dẫn dắt từ Đức Thánh Linh trước khi bạn bắt đầu kỷ niệm những điều này và các ngày lễ khờ dại khác.

Huỳnh Thiên Lạc (12 tuổi)
17.12.2010

Bấm vào đây để download bài viết này

Share This:

Comments are closed.