Nguồn Gốc và ý Nghĩa của Halloween

5,630 views

Huỳnh Hồng Ân

Vậy, hỡi anh em, tôi lấy sự thương xót của Đức Chúa Trời khuyên anh em dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em. Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào.”

(Rô-ma 12:1-2)

Vào ngày 31 tháng 10 mỗi năm, Hoa Kỳ mừng cái gọi là Halloween. Đó giống như là một ngày dành riêng cho người chết và vui với những trò đùa oái ăm. Trong các quốc gia khác cũng có những ngày lễ tương tự được dành để tôn kính người chết. Tôi thường quen mừng Halloween khi tôi còn bé. Tôi thích nhận được kẹo và diện quần áo, và không hề nghĩ gì nhiều về người chết. Tôi không biết gì về nguồn gốc của ngày lễ này.

Lịch Sử của Halloween

Hầu hết mỗi ngày lễ đều có gốc từ ngoại giáo. Nhiều ngày lễ của ngoại giáo đã được thay thế bằng một phiên bản Cơ-đốc Giáo hóa của giáo hội. Việc này cũng đã xảy ra với Halloween. Không phải lúc nào Halloween cũng được gọi là Halloween. Người Celtic, một dân tộc sống nơi vùng đất mà ngày nay được gọi là Ái-nhỉ-lan (một đảo lớn nằm bên cạnh nước Anh), ban đầu họ gọi đó là Samhain. Đối với họ, nó giống như một lễ mừng Năm Mới. Nó được tổ chức vào ngày 1 tháng 11, trước khi mùa đông đến. Dân Celtic thật sự liên kết mùa đông với sự chết, bởi vì, nhiều súc vật của họ và người bị chết vì lạnh, đó là lý do vì sao nó được gọi là Samhain. Samhain là tên của tử thần.

Thế rồi người La-mã chiếm quyền và tổng hợp phong tục của họ với của người Celtic. Dân La-mã đã có hai ngày lễ tương tự như Samhain, cũng liên quan đến người chết. Một được gọi là Feraria, có nghĩa là tôn kính người chết, diễn ra vào cuối tháng 10. Lễ thứ nhì được gọi là Pomona, theo tên nữ thần của cây cối và trái cây, được tổ chức mừng gần thời điểm mùa gặt của dân Celtic. Dấu hiệu tiêu biểu cho Pomona là một quả táo. Có lẽ điều này dẫn đến sự kiện “nhặt táo bằng miệng” là một thông lệ của Halloween. (“Nhặt táo bằng miệng” trong tiếng Anh là “bobbing apples.” Người ta đổ đầy một chậu nước và cho những quả táo vào trong chậu. Những quả táo nổi bồng bềnh trên mặt nước và những đứa trẻ sẽ dùng miệng để cắn một quả, mang ra ngoài, nhưng không được dùng hai tay. Hai tay thường bị cột ra phía sau lưng).

Vài trăm năm sau, Cơ-đốc giáo xuất hiện. Giáo hoàng cùng với giáo hội không hài lòng với ngày lễ của ngoại giáo nên họ quyết định thay thế nó bằng Ngày Các Thánh. Đây là một ngày dành để tôn kính các thánh đồ đã chết. Hallow có nghĩa là các thánh đồ, và từ chữ Hallow eve (đêm các thánh đồ) mà ra tên Halloween.

Những Thông Lệ của Halloween

Trick-or-Treat

Trong suốt Ngày Các Thánh (Halloween), những người nghèo sẽ đi xin thức ăn. Các gia đình sẽ cho những người nghèo thức ăn, đổi lại, những người nghèo sẽ kiêng ăn hoặc cầu thay cho linh hồn những người chết của họ. Có người cho rằng các thần tiên sẽ ăn mặc như những kẻ ăn xin. Nếu bạn tốt với những kẻ ăn xin (tức là các thần tiên cải trang), thì bạn sẽ không bị các thần tiên trừng phạt; ngược lại, bạn sẽ bị các thần tiên nguyền rủa. Trong thời hiện đại, trẻ con hoặc ngay cả thiếu niên và người lớn sẽ gõ cửa nhà của người ta, trong khi mặc những trang phục hóa trang, và xin kẹo. Đôi khi, họ có thể mặc một bộ hóa trang dễ thương, nhưng hầu hết là những bộ trang phục hóa trang nhìn rất là dễ sợ và hung ác.

Jack-o’-Laterns

Có một truyền thuyết cho rằng, có một người tên là Jack. Anh ta gạt được Ma Quỷ để Ma Quỷ hứa với Jack là anh sẽ không phải đi vào hỏa ngục vì những tội lỗi của anh ta. Khi Jack chết, Thiên Chúa không cho phép anh ta vào thiên đàng, nhưng vì Ma Quỷ đã hứa với Jack nên anh ta cũng không thể vào hỏa ngục. Ma Quỷ để cho anh ta lang thang trên đất cho đến đời đời với một hòn than từ hỏa ngục để soi đường cho anh ta. Jach để hòn than vào trong một củ cải đã được khoét rỗng. Khi truyền thuyết này được mang vào Châu Mỹ, nó được đổi thành quả bí rợ thay vì củ cải. Người ta để những quả bí rợ đã được thắp sáng trên thềm hiên của họ để giúp soi đường cho các linh hoặc để chúng sợ mà bỏ đi. (“Jack-o’-Latern” có nghĩa là “chiếc lồng đèn của Jack).

Các Trang Phục Hóa Trang

Ban đầu, người ta mặc các trang phục hóa trang để những ác linh lảng vãng trong thôn phố của họ sợ mà bỏ đi. Rồi, khi trẻ con bắt đầu những trò đùa oái ăm Hallowen hàng năm của chúng, chúng mang những mặt nạ để không bị nhận diện mà bị khó khăn. Cũng vậy, trong Ngày Các Thánh, dân thôn phố mặc hóa trang như các thánh đồ đã chết hoặc như Ma Quỷ.

Vì Sao Chúng Ta Không Nên Mừng Halloween

Từ những điều trên đây, bạn có thể nói rằng nhiều phong tục và truyền thống không đồng thuận với Lời của Đức Chúa Trời. Nó dường như quái đản và đầy những mê tín dị đoan hơn. Dĩ nhiên, khi tôi còn trẻ hơn, tôi không hiểu những điều này.

 

Vào một đêm Halloween, mười hai năm trước, cha mẹ tôi đem em trai tôi và tôi đến sân đậu xe của nhà thờ địa phương của chúng tôi. Nơi đó, các chấp sự, các thành viên của nhà thờ, và ngay cả các thầy cô giáo trong trường học của tôi đã phát kẹo từ trong các thùng xe của họ. Nó an toàn hơn là đi từ nhà này sang nhà khác và nơi đó có những người đáng tin; vì thế, cha mẹ tôi đem tôi và em trai tôi tới đó để chúng tôi chơi “trick-or-treat.” (“Trick-or-treat” trong tiếng Anh có nghĩa là “chọc phá hay tiếp đãi.” Trong đêm Halloween trẻ con đến gõ cửa nhà người ta và khi cửa mở sẽ hỏi chủ nhà, “trick-or-treat,” nghĩa là chủ nhà phải tiếp đãi chúng bằng cách phát kẹo cho chúng nếu không sẽ bị chúng chọc phá).

Nhìn lại, tôi thấy thật lạ khi nhà thờ lại chủ trì những sự kiện như vậy. Sau khi cha tôi phục hồi đức tin của ông và mẹ tôi tin nhận Đức Chúa Jesus, họ ngưng ngay việc mừng Halloween khi họ bắt đầu đọc Thánh Kinh và học biết hơn về Thiên Chúa.

Các ngươi sẽ biết lẽ thật và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi.” (Giăng 8:32)

Cha mẹ tôi đã không biết Halloween bất khiết như thế nào nhưng Thiên Chúa bày tỏ cho họ biết là Ngài không hề chấp nhận nó.

Về phần con, hãy đứng vững trong những sự con đã đem lòng tin chắc mà học và nhận lấy, vì biết con đã học những điều đó với ai, và từ khi con còn thơ ấu đã biết Thánh Kinh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đấng Christ Jesus. Cả Thánh Kinh đều là bởi Thiên Chúa hà hơi, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành.”  (II Ti-mô-thê 3:14-17)

Tôi nhớ rằng, trong Trường Chủ Nhật và trong năm mẫu giáo của tôi, tôi đã làm nhiều mỹ thuật và thủ công với các bạn học và các thầy cô giáo của tôi. Chúng tôi làm những cái Lồng Đèn của Jack nho nhỏ bằng giấy hoặc làm những bộ xương bằng giấy, và trải qua nhiều năm, chúng tôi làm nhiều mỹ thuật và thủ công càng hơn. Ngay cả cho các tấm hình của trường học chúng tôi, chúng tôi có chủ đề mùa thu với các quả bí rợ làm nền. Thế rồi, khi cha mẹ tôi nói cho tôi về Halloween, tôi đã xin phép ngưng tham dự các hoạt động ấy.

Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn.” (Ê-phê-sô 5:10-11)

Sau khi tra cứu nhiều về nguồn gốc của các ngày lễ mà chúng ta thường tổ chức mừng, tôi học được rằng, Thiên Chúa muốn chúng ta thờ phượng Ngài theo cách mà Ngài muốn chúng ta thờ phượng. Có thể nhiều người sẽ nói: “Tôi không hết lòng về Hallowween” hoặc “Chẳng phải là tôi thờ lạy Sa-tan hay gì khác.” Vậy sao, bạn có biết, dù cho bạn mừng Halloween như thế nào, bạn vẫn đang mừng nó trong phong tục và tập quán mà dân ngoại giáo đã làm. Dù sao đi nữa, Halloween vẫn mãi mãi là ra từ những nguồn gốc như vậy.

Nhưng, như Đấng gọi anh em là thánh, thì anh em cũng phải thánh trong mọi cách ăn ở mình.” (I Phi-e-rơ 1:15)

Hãy nghĩ đến điều này:

Nếu bạn là một Cơ-đốc nhân và bằng cách nào đó, bạn làm ra tiền để tự chăm sóc bạn, bạn có thể nói rằng tiền bạc đến từ Thiên Chúa. Khi bạn cảm tạ Thiên Chúa về số tiền, bạn đang dâng số tiền ấy lên Thiên Chúa, và như vậy, nó thuộc về Ngài. Khi bạn dùng tiền của Thiên Chúa để mua những thức trang trí cho tiệc Halloween của bạn hay cho bất cứ điều gì, bạn có nghĩ là Thiên Chúa sẽ đánh giá cao điều ấy? Hơn nữa, nếu bạn nhìn vào những hàng kệ trong các tiệm, bạn sẽ nghĩ là những thức trang trí ấy nhìn rất là dễ sợ và bất khiết trong những ngày thường. Dùng tiền của Thiên Chúa để ủng hộ những cơ sở thương mãi bán đồ trang trí Halloween là điều không thể chấp nhận. Hãy chú ý câu Thánh Kinh sau:

Đức Chúa Trời là Thần. Những người thờ phượng Ngài phải thờ phượng trong tâm thần và lẽ thật.” (Giăng 4:24)

Thêm một thí dụ khác. Giả sử bạn đang rất khát và cần phải uống một thức gì đó. Có ai đó cho bạn một tách nước nhưng cảnh báo bạn rằng, có chất độc trong đó. Thật lạ khi có ai cho bạn một tách nước có chất độc, nhưng bạn đang rất khát trong lúc đó! Bạn nghĩ, có lẽ chỉ một hớp nhỏ sẽ không hại gì, nên bạn hớp một ngụm nhỏ. Giờ thì bạn đã nuốt chất độc, dù là bạn chỉ uống có một chút.

Nói vậy có ý chi? Của cúng thần tượng có giá trị gì và thần tượng có ra gì chăng? Chắc là không; nhưng đồ người ngoại đạo cúng tế là cúng tế các quỷ, chớ không phải cúng tế Thiên Chúa. Vậy, tôi không muốn anh em thông đồng với các quỷ. Anh em chẳng có thể uống chén của Chúa và cũng uống chén của các quỷ; chẳng có thể dự tiệc của Chúa, lại dự tiệc của các quỷ. Hay là chúng ta muốn trêu lòng Chúa ghen chăng? Chúng ta há mạnh hơn Ngài sao?” (I Cô-rinh-tô 10:19-22)

Halloween còn là một cơ hội cho Sa-tan. Ngoài kia, có những người dùng Halloween như là thời điểm để thờ phượng Sa-tan bằng cách dâng các lễ vật cho nó. Dầu sao, một người không cần phải tham dự vào tà giáo để dâng cho Sa-tan điều nó muốn. Sa-tan muốn loài người càng xa cách Thiên Chúa càng tốt. Nó muốn cắt đứt mối quan hệ giữa chúng ta và Cha của chúng ta. Tham dự bất cứ điều gì với phong tục và truyền thống của ngoại giáo như Halloween là làm cho Thiên Chúa cảm nhận rằng… Thế nào, bạn nghĩ sao? Ngài sẽ cảm nhận như vậy bởi vì chúng ta bỏ qua Lời của Ngài.

Các ngươi chớ làm theo những điều người ta làm hoặc tại xứ Ê-díp-tô, là nơi các ngươi đã kiều ngụ, hoặc tại xứ Ca-na-an, là xứ Ta dẫn các ngươi đi đến: chớ đi theo thói tục họ.” (Lê-vi Ký 18:3)

Thế thì, các ngươi phải giữ điều Ta phán dặn, để đừng làm theo một trong các thói tục gớm ghiếc nào đã làm trước các ngươi, và các ngươi chớ vì các thói tục đó mà gây cho mình ô uế. Ta là Giê-hô-va Thiên Chúa của các ngươi.” (Lê-vi Ký 18:30)

Tôi, cùng với cha mẹ và em trai tôi, chọn không dự phần vào Halloween. Kể từ khi chúng tôi tìm ra lẽ thật, lẽ thật đã giải phóng chúng tôi. Chỉ nhìn vào những thức trang trí của Halloween đã khiến cho tôi ớn lạnh. Hơn thế nữa, không phải chỉ có Halloween mà chúng ta phải coi chừng; nhưng là bất cứ những ngày lễ nào có nguồn gốc ngoại giáo. Chúng ta phải cẩn thận đi theo Thánh Kinh chứ không đi theo loài người.

Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?” (II Cô-rinh-tô 6:14)

Cha mẹ tôi đã từng mừng Halloween nhưng sau khi họ nhận thức rằng mừng Halloween là sai trái, thì họ xưng tội với Thiên Chúa, xin Ngài tha thứ cho những tội mà họ không biết. Nếu bạn đọc bài này và bây giờ đã hiểu ý nghĩa của Halloween và rằng bạn không nên tham dự trong sự tổ chức mừng ngày lễ này, xin bạn hãy xưng tội với Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ tha thứ cho bạn những tội mà bạn không biết. Cũng hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho bạn sức mạnh để bạn có thể ngưng phạm những điều ấy, bởi vì, không phải dễ mà chấm dứt ngay. Cầu nguyện và đọc Thánh Kinh mỗi ngày. Xin Thiên Chúa ban phước cho bạn.

Ai biết được các sự sai lầm mình? Xin Chúa tha các lỗi tôi không biết.” (Thi Thiên 19:12)

Xin thánh hóa họ bởi lẽ thật của Ngài. Lời Ngài là lẽ thật.” (Giăng 17:17)

 

Huỳnh Hồng Ân (16 tuổi)
30.10.2012

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết này:
http://www.mediafire.com/view/?t88ffesdhs9jg8d

Ghi Chú

1. Xin xuống cuối bài để xem video clip về nguồn gốc của Halloween.


http://www.history.com/topics/halloween/videos#bet-you-didnt-know-halloween

Share This:

Comments are closed.