Lời Cảm Tạ Cuối Năm 2015 của Tôi

1,708 views

Huỳnh Christian Hồng Ân

Để tôi lớn tiếng tạ ơn, và thuật ra các công việc lạ lùng của Ngài.”
(Thi Thiên 26:7).

Lễ Cảm Tạ đã đến gần. Trong khi tôi chuẩn bị để bắt đầu năm đầu tiên của tôi trong đại học, thì tôi đã có thêm nhiều điều để cảm tạ. Tôi muốn chia sẻ với các bạn lời cảm tạ của tôi dâng lên Thiên Chúa về mọi điều Ngài đã chuẩn bị cho gia đình tôi trong năm nay. Các việc làm của Ngài nhắc cho chúng tôi nhớ rằng, sự hiện diện của Ngài không bao giờ chỉ là thoáng qua trong đời sống của chúng tôi. Bài viết này nhấn mạnh đến sự Thiên Chúa kết hiệp mọi sự và giải quyết các nhu cầu của chúng tôi, khi chúng tôi thật sự có đức tin trong Ngài, và Ngài đã chạm lòng con dân Ngài như thế nào để họ cứu giúp lẫn nhau.

Như vậy, anh em được giàu trong mọi sự, để làm đủ mọi cách cứu giúp, để cho người khác bởi chúng tôi mà tạ ơn Đức Chúa Trời.” (II Cô-rinh-tô 9:11).

Khi tôi tốt nghiệp trung học, có nhiều người bạn của tôi đã sẵn sàng bỏ lại gia đình, để sống một mình trong khi họ bắt đầu học đại học. Tuy nhiên, khi tôi rời khỏi Robinson để đến Tyler, Texas, thì gia đình tôi cũng vậy. Điều đó có nghĩa là cha mẹ tôi phải bỏ lại việc làm ăn của họ (một tiệm cắt tóc và dịch vụ kế toán) và những khách hàng của họ.

Có một người khách của mẹ tôi mà tôi muốn kể đến. Steve, một người bạn tốt của gia đình và là một trong những khách thường xuyên của mẹ tôi, cùng với vợ của ông là Melinda, là các tín đồ mạnh mẽ trong Đấng Christ. Họ đã thể hiện lòng nhân từ và tình bạn rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Họ ủng hộ mục vụ của cha mẹ tôi. Thực tế, họ là bạn rất thân với gia đình, đến nỗi Thiên Lạc và tôi gọi họ là chú Steve và cô Melinda. Câu chuyện bắt đầu khi Chúa đặt vào lòng chú Steve cái cảm giác khiến cho chú cứ muốn ghé vào tiệm cắt tóc của mẹ tôi, mỗi khi chú lái xe ngang qua. Nhưng chú Steve thật sự không muốn ghé lại, vì tiệm cắt tóc nhìn có vẻ nữ tính với các màn che cửa sổ màu tím và có bầu không khí “phòng làm đẹp” (beauty salon) thay vì bầu không khí tiệm cắt tóc đàn ông (barber shop).

Một ngày kia, chú chịu thua cuộc chiến nội tại và quyết định ghé vào, vì Chúa không bỏ cuộc. Kể từ đó, chú đều đặn ghé lại để được cắt tóc và được nhận những “thỏi” (nuggets) thuộc linh, theo cách gọi của chú. Chú ưa thích những câu chuyện và lời tôn vinh Chúa của mẹ tôi. Chú luôn luôn nhận được các điều quan trọng từ những lời chứng của bà, để áp dụng điều chú học được vào ngay trong cuộc sống của chính chú.

Chú Steve cũng rất thân thiện với tôi và Thiên Lạc, và chú luôn có những điều khôn ngoan để chia sẻ. Khi chú và vợ chú biết được gia đình chúng tôi sẽ rời khỏi Robinson, họ mời chúng tôi đến trang trại của họ để vui chơi trọn một ngày, trước khi chúng tôi ra đi. Khi chúng tôi đến trang trại của họ, chúng tôi đã chơi trợt nước, lái xe gắn máy bốn bánh (ATV – All-terran-vehicle), đi dọc trong lòng con rạch chạy ngang qua cơ ngơi của họ, và ngay cả tập bắn súng, những điều mà chúng tôi chưa làm trước đây. Chú Steve cho chúng tôi xem những con vật nuôi “kỳ lạ” của ông, như Wally, một loại kangaroo nhỏ, kangaroo, nai, chó và mèo. Cơ ngơi của ông rất rộng và xinh đẹp với một cái hồ lớn, đồng cỏ xanh, và nhiều cây lớn. Cuối cùng, chúng tôi vào trong nhà để thưởng thức bữa ăn ngon do cô Melinda đã chuẩn bị cho chúng tôi.

Cha mẹ tôi và chú Steve bắt đầu chia sẻ lời chứng về việc họ đã tin Chúa như thế nào. Và sau đó chú Steve tiết lộ là chú có một sự ngạc nhiên dành cho tôi. Chú dẫn tôi ra chỗ chú để sự ngạc nhiên, đó là một chiếc xe Toyota Corolla đời 2004 vốn thuộc về các con gái của chú. Chú đã có thời điểm chính xác vì tôi cần có một chiếc xe cho việc học đại học. Chú còn đem xe đi bảo trì để chắc chắn là chiếc xe vận hành tốt, và thay thắng mới, trước khi chú cho tôi lái. Tôi hân hạnh được chú tặng cho chiếc xe này, là chiếc xe chú mua cho các con gái của chú. Điều ấy như là chú tiếp nhận tôi và gia đình tôi như chính gia đình chú.

Vì sao mà tôi kể cho các bạn nghe về đôi vợ chồng này? Chúa làm việc mỗi ngày trong đời sống của chúng ta và có một chương trình cho tất cả chúng ta. Chúa mang chú Steve và cô Melinda đến với gia đình chúng tôi để họ ủng hộ mục vụ của chúng tôi; và như vậy, họ có thể nghe lời chứng từ gia đình tôi để học biết thêm về Chúa.

Vì chúng ta là việc Ngài làm ra, đã được dựng nên trong Đấng Christ Jesus để làm những việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo.” (Ê-phê-sô 2:10).

Chúng tôi đầy lòng biết ơn tình bạn của họ, và tôi đầy lòng biết ơn vì tôi có một chiếc xe tốt để dùng trong khi học đại học. Tôi cũng vô cùng cảm tạ về sự Chúa yêu chúng tôi, nhớ đến chúng tôi, và chăm sóc chúng tôi. Khi tôi viết, Chúa “nhớ” đến chúng tôi thì tôi có ý gì? Thật ra, tôi không ngụ ý là trước đó Chúa đã bỏ quên chúng tôi, nhưng tôi cho rằng nó có nghĩa như là một động từ hàm ý Ngài tích cực ban phước cho chúng tôi, vì Ngài yêu chúng tôi. Tôi biết rằng Chúa nhớ đến tôi và gia đình chúng tôi vì những sự ban cho mà Ngài ban cho chúng tôi. Dưới đây là các câu giúp cho các bạn hiểu bản tính của Chúa và Ngài nhớ đến chúng ta như thế nào:

Đàn bà có thể nào dễ quên con mình cho bú, không thương đến con trai ruột mình sao? Dầu đàn bà quên con mình, Ta cũng chẳng quên ngươi.” (Ê-sai 49:15).

Cho đến chừng các ngươi già cả, đầu râu tóc bạc, Ta cũng sẽ bồng ẵm các ngươi. Ta đã làm ra, thì sẽ còn gánh vác các ngươi nữa. Ta sẽ bồng ẵm và giải cứu các ngươi.” (Ê-sai 46:4).

Tôi xin chia sẻ với các bạn hai thí dụ về sự ban cho như vậy. Tôi được 19 tuổi vào tháng Chín năm nay. Tôi không thật sự biết ai trong trường đại học và vì thế không ai biết sinh nhật của tôi. Bỗng nhiên, vào sinh nhật của tôi, có hai phụ nữ đến nhà của tôi và tặng một ổ bánh kem từ nhà hàng Dairy Queen. Đó là một ổ bánh kem từ hai người phụ nữ không hề biết rằng, hôm ấy là sinh nhật của tôi. Có thể đó là một sự quảng cáo thương hiệu, nhưng các bạn có thể nào thật sự nói rằng, đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Và có phải tôi đã đề cập việc nó được làm bằng một loại kẹo sô-cô-la mà tôi thích nhất, những chén bơ đậu phụng hiệu Reese! Khi mẹ tôi nói với hai người phụ nữ rằng, hôm ấy là sinh nhật của tôi, thì họ cũng kinh ngạc. Tôi không nghĩ là họ có thể tiên đoán rằng, họ có thể đúng thời điểm như vậy khi tặng ổ bánh cách ngẫu nhiên; nhưng mọi sự đều có thể được đối với Thiên Chúa, Đấng chủ sự đàng sau mọi vật thực hữu ngày nay.

Nhưng, như có chép rằng: Ấy là sự mắt chưa thấy, tai chưa nghe, và lòng người chưa nghĩ đến, nhưng Đức Chúa Trời đã sắm sẵn điều ấy cho những người yêu mến Ngài.” (I Cô-rinh-tô 2:9).

Thêm một câu chuyện nữa về sinh nhật trong năm nay. Sinh nhật của mẹ tôi vào đầu tháng 11 này. Mẹ tôi thường nhận được hoa từ khách hàng của bà mỗi khi đến sinh nhật của bà, mặc dù họ không biết đó là sinh nhật của bà. Họ chỉ mang hoa tới. Bà luôn luôn tin rằng những hoa ấy là do Chúa tặng cho bà nhân dịp sinh nhật. Tuy nhiên, năm nay, vài ngày trước sinh nhật của bà, bà nghĩ rằng, giờ đây bà sống tại Tyler và không còn làm việc, để tập trung cho sự hầu việc Chúa của bà, thì làm sao bà lại có thể kinh nghiệm những phép lạ như vậy, vì chúng tôi không quen biết ai trong phố; nhưng Chúa đã chuẩn bị quà cho bà. Tôi nhận được một bình hoa miễn phí trong bữa tiệc danh dự với vị Chủ Tịch của trường đại học, và tôi nghĩ ngay, tôi sẽ tặng cho bà trong sinh nhật của bà, thế nên, cuối cùng bà vẫn nhận được sự ngạc nhiên đầy hoa.

“Cũng hãy vui thỏa nơi Đấng Tự Hữu Hằng Hữu, thì Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình ao ước.” (Thi Thiên 37:4).

Bạn có thấy cách thức Chúa làm việc trong đời sống chúng tôi? Chúa dùng tôi để an ủi mẹ tôi và tỏ cho bà biết là bà không hề bị Chúa bỏ quên. Chúa cũng gửi cho tôi một ổ bánh ngon, để nhắc tôi rằng, Ngài đang làm việc trong đời sống tôi. Thật là thú vị khi nghĩ rằng, nếu chúng tôi không tin nơi Chúa, thì chúng tôi sẽ không nhìn thấy từng sự việc nhỏ bé như thế này mầu nhiệm như thế nào.

Là những người thuộc về Đấng Christ, chúng tôi tin rằng mọi sự có một mục đích, rằng Chúa cho phép việc tốt lẫn việc xấu xảy ra, để giúp chúng ta mài dũa cá tính và sức mạnh của chúng ta như những người đi theo Đấng Christ. Đức Chúa Jesus Christ cũng trải qua những khó khăn và thử thách, nhưng Ngài dựa trên Lời của Đức Cha và bởi đó trở thành khuôn mẫu mà tất cả loài người phải phấn đấu hướng tới, một khuôn mẫu của sự thánh khiết và khiêm nhường. Ngày nay, thế giới đầy những tin xấu và đau lòng; thế giới dường như đảo ngược; nhưng ngay cả khi dường như các bạn mất tất cả, hãy nhớ đến Thiên Chúa. Ngài biết các bạn, nhớ đến các bạn, và yêu các bạn, ngay cả khi dường như Ngài không phải như vậy.

Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý muốn Ngài đã định.” (Rô-ma 8:28).

Thế giới thì nhiều phức tạp, nhưng chỉ có một điều đơn sơ mà các bạn cần làm, và đó là tin cậy và tin nhận nơi Chúa. Ngài là Thiên Chúa đang làm việc và ghen tương, vì thế, đừng quên Ngài trong kỳ Lễ Cảm Tạ này. Tôi cầu xin rằng, tất cả các bạn có một Lễ Cảm Tạ an toàn. Cám ơn các bạn đã đọc.

Tôi xin cám ơn những người tiếp tục ủng hộ mục vụ của chúng tôi và những ai truyền cảm hứng cho những người khác để họ trung tín với Chúa. Tôi xin cám ơn các bạn của tôi chia sẻ những kinh nghiệm của tôi và những ai luôn biết cách đặt một nụ cười trên khuôn mặt của tôi. Tôi cũng cám ơn các thầy cô của tôi, những người đã chuẩn bị tôi cho cuộc sống của một sinh viên đại học.

Gia đình chúng tôi xin cám ơn chú Steve và cô Melinda về những gì mà họ đã làm ra cho tôi và gia đình tôi. Chúng tôi biết ơn tình bạn và lòng tốt của họ đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi cũng xin cám ơn những khách hàng trung thành của mẹ tôi, những người như chú Steve, đã vui mừng nhận lãnh những trái thuộc linh, và cũng thể hiện lòng tốt cùng sự ủng hộ gia đình chúng tôi và mục vụ của chúng tôi.

Cám ơn cha mẹ tôi và em trai tôi vì đã bước đi một bước lớn với tôi bằng sự di chuyển đến Tyler. Xin cũng cám ơn họ về sự ủng hộ và tình yêu họ ban cho tôi. Cuối cùng, xin cảm tạ Chúa, vì đã dựng nên chúng con, yêu thương chúng con, và luôn đem lại cho chúng con sự an ủi, niềm vui, dù trong những lúc nghịch cảnh.

Tôn vinh Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Jesus Christ chúng ta, Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời. Trước khi sáng thế, Ngài đã chọn chúng ta trong Đấng Christ, để làm nên thánh không chỗ trách được trước mặt Ngài. Ngài đã định trước cho chúng ta được trở nên con nuôi của Ngài bởi Đức Chúa Jesus Christ, theo ý tốt của Ngài, để tôn vinh sự vinh quang của ân điển Ngài mà trong sự ấy Ngài đã làm cho chúng ta trở nên đáng nhận trong Đấng rất yêu dấu.” (Ê-phê-sô 1:3-6).

Huỳnh Christian Hồng Ân
24/11/2015

Tải xuống bài này tại đây:
https://od.lk/s/MV8xMjM3NDQyNjVf/MyThanksgiving_2015_Vietnamese.pdf

Đọc bài này trong tiếng Anh tại đây:
http://www.grace-jay.net/?p=384

Share This:

Comments are closed.