TD&TD_01 Định Nghĩa Tính Dục, Tình Dục, và Tà Dâm

726 views

Thiếu Nhi Tìm Hiểu về Tính Dục và Tình Dục
01 Định Nghĩa Tính Dục, Tình Dục, và Tà Dâm

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Hôm nay bác Tim bắt đầu giảng dạy cho các cháu về một đề tài rất là quan trọng, nhưng lại rất cần sự tế nhị khi đề cập đến.

Quan trọng có nghĩa là rất cần thiết, không thể thiếu được. Sự thiếu hiểu biết về đề tài này sẽ khiến cho các cháu dễ dàng rơi vào cạm bẫy của Sa-tan, dễ dàng bị cám dỗ để phạm tội. Tế nhị là khéo léo và không bỏ qua các chi tiết trong khi giải thích hay giải quyết một vấn đề, nhưng tránh gây hiểu lầm, tránh gây cảm giác khó chịu cho người nghe hoặc người có liên quan đến vấn đề. Cần sự tế nhị khi nói đến đề tài này là vì đây là một đề tài khó nói đến, dễ gây hiểu lầm, dễ gây mắc cở.

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/f/MV8xNjQ5MTU4NTNf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdtd_01-dinhnghiatinhductinhducvatadam
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/8tjebq8ttqd15mf/TD%26TD_01_DinhNghiaTinhDucTinhDucVaTaDam.mp3

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
Amazon Drive:
https://www.amazon.com/clouddrive/share/EERPUwTASJiTF0aRyt5inO35U3LZbPYs8qE7kOvo5oU
MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Đề tài mà bác Tim sẽ cậy ơn Chúa để bắt đầu giảng dạy cho các cháu là: “Thiếu Nhi Tìm Hiểu về Tính Dục và Tình Dục”. Bác Tim sẽ dành ra mỗi tuần khoảng 15 phút, để giảng dạy một chi tiết liên quan đến tính dục và tình dục cho các cháu. Sau khi bác Tim giảng giải, nếu các cháu có điều gì thắc mắc, liên quan đến điều mà bác Tim giảng giải, thì các cháu có thể nêu thắc mắc ngay trong phòng nhóm, hoặc email riêng cho bác Tim. Những thắc mắc được email cho bác Tim thì Bác Tim sẽ giải đáp chung trong phòng nhóm của thiếu nhi vào buổi nhóm kế tiếp, nhưng bác sẽ không nêu tên người hỏi. Những thắc mắc nào không liên quan đến chi tiết bác Tim đã giảng giải thì các cháu vui lòng chờ, khoan nêu lên, vì có thể trong các buổi nhóm tới bác Tim sẽ giảng giải đến điều mà các cháu đang thắc mắc.

Chúng ta hãy cùng nhau với lòng kính sợ Chúa, muốn sống một đời sống thánh khiết, đẹp lòng Chúa, mà tìm hiểu về tính dục và tình dục. Nhờ đó, chúng ta hiểu biết ý muốn của Chúa đối với chúng ta, liên quan đến tính dục và tình dục, mà chúng ta không phạm tội tà dâm.

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của hai từ ngữ “tính dục” và “tình dục”.

 • Tính là giống tính của loài vật hoặc loài người. Đối với các loài chim và loài cá thì chúng ta phân biệt giống tính của chúng là trống và mái. Đối với các loài thực vật (cây, cỏ) và các loài thú thì chúng ta phân biệt giống tính của chúng là đực và cái. Đối với loài người thì chúng ta phân biệt giống tính là nam và nữ.

 • Dục là sự ham muốn, ưa thích.

Như vậy, tính dục là sự ham muốn, ưa thích có liên quan đến giống tính. Tất cả những sự ham muốn, ưa thích nào có liên quan đến giống tính (còn gọi là giới tính hoặc phái tính) đều được gọi là tính dục, như:

 • Ham muốn, ưa thích tôn cao giống tính nam hoặc nữ của mình.

 • Ham muốn, ưa thích làm đẹp, làm nổi bật sự đẹp trai hay đẹp gái của mình để tạo sự chú ý của người khác.

 • Ham muốn, ưa thích người khác chú ý đến mình, ưa thích mình vì giống tính nam hay nữ của mình.

 • Ham muốn, ưa thích một người vì sự thu hút dựa trên giống tính nam hay nữ của người đó.

 • Ham muốn, ưa thích được đụng chạm, vuốt ve thân thể của người khác dựa trên giống tính nam hay nữ của người đó.

 • Ham muốn, ưa thích được người khác đụng chạm, vuốt ve thân thể của mình, dựa trên giống tính nam hay nữ của người đó.

 • Ham muốn, ưa thích sự hiệp một thân thể với người khác, thường được gọi bằng nhiều cách gọi khác nhau: ăn ở với nhau, ăn nằm với nhau, ngủ với nhau, quan hệ tình dục, giao hợp, giao tình, làm tình… Riêng trong Thánh Kinh thì dùng động từ “biết”, được dịch thành “ăn ở” trong tiếng Việt.

Ba điều được liệt kê sau cùng trên đây còn được gọi là “tình dục”. Tình dục còn được gọi là “dâm”. Như vậy, tình dục hay dâm là sự ham muốn, ưa thích tính dục có liên quan đến cảm giác sướng khoái của thân thể xác thịt khi nghĩ đến hoặc khi đụng chạm đến thân thể của người mà mình ưa thích, dựa trên giống tính của người ấy. Từ ngữ “sướng khoái” có nghĩa là sung sướng, vui thích, dễ chịu.

Thân thể xác thịt có những cảm giác sướng khoái khác nhau, như: sướng khoái khi nhìn thấy một cảnh đẹp, khi nghe một điệu nhạc hay, khi ngửi được một mùi thơm, khi nếm được một thức ăn ngon, khi được tắm gội sạch sẽ, khi được mặc đẹp, khi được ngồi, nằm êm, khi được hôn, được ôm ấp, vuốt ve, hoặc khi được sờ chạm người mình ưa thích.

Tính dục là bản năng Thiên Chúa ban cho loài người, để qua đó người nam và người nữ yêu thích nhau, kết hiệp với nhau thành vợ chồng và sinh con, làm thành ý muốn của Thiên Chúa, như đã được chép trong Sáng Thế Ký 1:26-28:

Thiên Chúa phán rằng: Chúng Ta hãy làm ra loài người như hình Chúng Ta, theo tượng Chúng Ta, để họ cai trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, khắp cả đất, và mỗi loài côn trùng bò trên mặt đất. Thiên Chúa đã sáng tạo loài người như hình Ngài; Ngài đã sáng tạo loài người như hình Thiên Chúa; Ngài đã sáng tạo họ, nam và nữ. Thiên Chúa ban phước cho họ và phán với họ rằng: Hãy sinh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá biển, loài chim trời cùng mỗi vật sống hành động trên mặt đất.”

Tình dục hay dâm là sự thực hành bản năng tính dục giữa vợ chồng. Tình dục hay dâm ngoài quan hệ vợ chồng là không đúng. Thánh Kinh gọi đó là “tà dâm”.

Hai trong những hành động tà dâm mà loài người, nam cũng như nữ, thường vấp phạm từ khi bước vào tuổi thiếu niên (tuổi 12 đến 19) là ưa thích những câu chuyện, hình ảnh, phim ảnh khiêu gợi tình dục và ưa thích sự thủ dâm. Thủ dâm là tự mình vuốt ve, sờ chạm thân thể của mình để tìm kiếm sự sướng khoái về tình dục (thủ là bàn tay). Chúng ta sẽ có hai buổi cùng nhau tìm hiểu về hai hình thức tà dâm này và sự tác hại của chúng đối với những ai vấp phạm.

Tuy nhiên, nếu có cháu nào đã lỡ phạm vào hai tội tà dâm mà bác nêu ra trên đây, thì hãy lập tức xưng tội với Chúa, xin Chúa tha thứ cho mình và giúp mình từ nay thắng mọi cám dỗ của sự tà dâm.

Tội tà dâm rất là nghiêm trọng, vì nó làm ô uế đền thờ của Thiên Chúa, là thân thể của chúng ta:

Hãy tránh sự tà dâm. Mỗi một tội người ta làm, đều ở ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự tà dâm, thì phạm tội nghịch lại chính thân thể mình. Các anh chị em chẳng biết rằng, thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong các anh chị em, là Đấng mà các anh chị em đã có bởi Thiên Chúa, và các anh chị em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì các anh chị em đã được mua chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy tôn vinh Đức Chúa Trời trong thân thể của các anh chị em, là sự thuộc về Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 6:18-20).

Sự cám dỗ đọc, xem những câu chuyện, hình ảnh, phim ảnh khiêu gợi tình dục sẽ ngày càng nhiều hơn qua các phương tiện truyền thông, quảng cáo. Sự cám dỗ phạm thủ dâm cũng sẽ ngày càng gia tăng một khi chúng ta đã sa ngã vào đó. Sức riêng của chúng ta không thể thắng được bất cứ sự cám dỗ nào, vì thân thể xác thịt của chúng ta yếu đuối trước mọi sự cám dỗ, cho đến khi nó được phục sinh hoặc được biến hóa thành một thân thể vinh quang. Vì thế, chúng ta phải hoàn toàn nương cậy vào sức toàn năng của Thiên Chúa.

Các cháu thật là có phước khi được biết đến Chúa lúc còn là trẻ thơ. Vì chính Đức Chúa Jesus Christ sẽ giải cứu các cháu ra khỏi mọi sự cám dỗ, để các cháu có thể sống một đời sống bình an, thánh khiết, vui thỏa trong Chúa, dẫn đến sự sống đời đời trong Vương Quốc Trời, ngay từ khi còn thơ ấu.

Mỗi khi sự cám dỗ đến, cho dù là sự cám dỗ nào, các cháu chỉ cần kêu cầu danh của Đức Chúa Jesus Christ, xin Đức Chúa Jesus Christ cứu các cháu ra khỏi sự cám dỗ. Kế tiếp, các cháu mạnh dạn, nhân danh của Đức Chúa Jesus Christ để xua đuổi sự cám dỗ đến từ ma quỷ phải ra khỏi các cháu. Thánh Kinh chép:

Vì hễ ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu.” (Rô-ma 10:13).

Và những dấu hiệu này sẽ theo những người tin: Trong danh Ta họ sẽ trừ những quỷ, họ sẽ nói những ngôn ngữ mới;” (Mác 16:17).

Tùy theo mỗi trường hợp, các cháu kêu cầu danh Chúa, xin Chúa cứu các cháu ra khỏi sự cám dỗ, như sau:

 • Kính lạy Đức Chúa Jesus Christ, xin Ngài cứu con ra khỏi sự cám dỗ đọc, xem những câu chuyện, những hình ảnh, những phim ảnh tà dâm. Con cảm tạ ơn Ngài. A-men!

 • Kính lạy Đức Chúa Jesus Christ, xin Ngài cứu con ra khỏi sự suy nghĩ đến những sự tà dâm. Con cảm tạ ơn Ngài. A-men!

 • Kính lạy Đức Chúa Jesus Christ, xin Ngài cứu con ra khỏi sự phạm tội thủ dâm. Con cảm tạ ơn Ngài. A-men!

Tùy theo mỗi trường hợp, các cháu nhân danh Đức Chúa Jesus Christ để truyền cho sự cám dỗ và ma quỷ phải lui ra khỏi các cháu, như sau:

 • Trong danh của Đức Chúa Jesus Christ, ta truyền cho các tà linh cùng sự cám dỗ đọc, xem những câu chuyện, những hình ảnh, những phim ảnh tà dâm phải lui ra khỏi ta. A-men!

 • Trong danh của Đức Chúa Jesus Christ, ta truyền cho các tà linh cùng sự suy nghĩ đến những sự tà dâm phải lui ra khỏi ta. A-men!

 • Trong danh của Đức Chúa Jesus Christ, ta truyền cho các tà linh cùng sự cám dỗ phạm tội thủ dâm phải lui ra khỏi ta. A-men!

Khi truyền lệnh cho các tà linh và sự cám dỗ phải lui ra thì các cháu không cần phải nhắm mắt.

Bác Tim có thể nói một cách chắc chắn rằng, nếu các cháu luôn biết kêu cầu danh Chúa, xin Chúa cứu các cháu; và nếu các cháu luôn biết dùng danh Chúa để xua đuổi các tà linh cùng những sự cám dỗ, thì các cháu sẽ không bao giờ phạm tội. Ngoài ra, điều quan trọng các cháu phải làm, đó là không đặt mình vào trong hoàn cảnh bị cám dỗ, nhưng lập tức tránh xa sự cám dỗ. Ra khỏi ngay những trang web có những câu chuyện, những hình ảnh cám dỗ người xem phạm tà dâm. Ném ngay những sách báo, tranh ảnh, lịch, quảng cáo, hoặc bất cứ đồ vật nào có những hình ảnh cám dỗ phạm tà dâm vào thùng rác.

Bác Tim chúc các cháu ngày càng được hiểu biết Lời Chúa, khôn sáng trong mọi sự, và sống đắc thắng trong danh của Đức Chúa Jesus Christ. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
17/03/2018

Câu Hỏi

Các cháu hãy trả lời một cách ngắn gọn, theo sự hiểu biết của mình, chứ không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Tính dục là gì?

2. Tình dục là gì?

3. Thủ dâm là gì?

4. Tại sao khi chúng ta kêu cầu danh của Đức Chúa Jesus Christ thì chúng ta được Ngài cứu chúng ta, không để chúng ta sa vào sự cám dỗ?

5. Tại sao khi chúng ta nhân danh của Đức Chúa Jesus Christ để truyền lệnh cho ma quỷ và sự cám dỗ phải lui ra khỏi chúng ta thì chúng phải lui ra?

Share This:

Comments are closed.