TD&TD_02 Bộ Phận Sinh Dục và Tuổi Dậy Thì

660 views

Thiếu Nhi Tìm Hiểu về Tính Dục và Tình Dục
02 Bộ Phận Sinh Dục và Tuổi Dậy Thì

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bộ phận sinh dục của loài người và tuổi dậy thì.

Chữ bộ phận được dùng để chỉ một phần trong thân thể, như: bàn tay, bàn chân, lỗ tai, mắt, tim, gan, phổi… đều là các phần của thân thể.

Chữ sinh dục có nghĩa là đẻ ra và nuôi lớn. Chữ “dục” này khác với chữ “dục” trong tính dục và tình dục. Chữ dục trong tính dục và tình dục có nghĩa là ham muốn, ưa thích; trong khi chữ dục trong sinh dục có nghĩa là nuôi lớn.

Bộ phận sinh dục là tổng hợp các phần trong thân thể, liên quan đến việc sinh con để nuôi lớn.

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/f/MV8xNjU0Mjk4NzFf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdtd-02-bophansinhducvatuoidaythi
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/azh7vuko864p1km/TD%26TD_02_BoPhanSinhDucVaTuoiDayThi.mp3

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
OpenDrive: https://od.lk/f/MV8xNjU0MTkzNzVf

Trong Sáng Thế Ký 1:26-28, chúng ta đã đọc thấy Thiên Chúa dựng nên loài người với hai thân vị riêng biệt, nam và nữ, và truyền lệnh cho họ phải sinh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất và cai trị đất. Một thân vị là một sự sống có hình thể, biết nhận thức, biết suy nghĩ, biết cảm xúc, và biết quyết định:

Thiên Chúa phán rằng: Chúng Ta hãy làm ra loài người như hình Chúng Ta, theo tượng Chúng Ta, để họ cai trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, khắp cả đất, và mỗi loài côn trùng bò trên mặt đất. Thiên Chúa đã sáng tạo loài người như hình Ngài; Ngài đã sáng tạo loài người như hình Thiên Chúa; Ngài đã sáng tạo họ, nam và nữ. Thiên Chúa ban phước cho họ và phán với họ rằng: Hãy sinh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá biển, loài chim trời cùng mỗi vật sống hành động trên mặt đất.”

Để có thể sinh sản, làm cho loài người được thêm nhiều, đúng ý của Thiên Chúa, thì người nam và người nữ phải kết hiệp với nhau, trở nên vợ chồng. Trước hết là kết hiệp về tình cảm, là yêu thương lẫn nhau, không bao giờ muốn xa rời nhau, muốn được cùng chia sẻ với nhau mọi kinh nghiệm trong cuộc sống, muốn được chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau, hy sinh cho nhau. Kế tiếp là sự kết hiệp về thân thể, là quan hệ tình dục, là ăn ở với nhau.

Khi vợ chồng ăn ở với nhau, tức là quan hệ tình dục với nhau, thì bộ phận sinh dục của người chồng tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người vợ, tạo ra cảm giác sướng khoái về tình dục cho cả hai bên. Trong sự quan hệ tình dục đó, mầm sống từ người chồng sẽ vào trong thân thể của người vợ, phối hợp với quả trứng trong thân thể của người vợ, để tạo ra một người mới. Khi đó, chúng ta gọi là người vợ có thai, hoặc mang bầu. Sau thời gian người vợ mang thai, trung bình 40 tuần lễ, thì thân vị mới của loài người được sinh ra.

Bộ phận sinh dục của người nam khác với bộ phận sinh dục của người nữ. Trong tiếng Việt, chúng ta thường dùng tính từ “dương” để chỉ sự lồi ra, và dùng tính từ “âm” để chỉ sự lõm vào. Phần chính của bộ phận sinh dục người nam có hình thức lồi ra nên được gọi là “dương vật”, có nghĩa là vật lồi ra; ở trẻ trai còn gọi là “chim”. Phần chính của bộ phận sinh dục người nữ có hình thức lõm vào nên được gọi là “âm đạo”, có nghĩa là đường lõm vào; ở trẻ gái còn gọi là “bướm”. Ngoài ra, bộ phận sinh dục của cả nam lẫn nữ còn được gọi chung là “chỗ kín”.

Hệ Thống Sinh Dục Nam

Dưới đây là hình minh họa hệ thống sinh dục của người nam và lời giải thích các từ ngữ:

Bàng quang là túi chứa nước tiểu từ hai quả thận tiết ra, còn gọi là bọng đái.

Niệu đạo là đường ống đưa nước tiểu từ bàng quang ra đầu dương vật, để nước tiểu đi ra ngoài cơ thể.

Dương vật còn gọi là “chim”, vừa là bộ phận tải nước tiểu ra khỏi cơ thể, vừa là bộ phận giúp cho việc sinh con, và là bộ phận nhạy cảm nhất trong sự quan hệ tình dục, tạo ra nhiều cảm giác sướng khoái về tình dục khi được vuốt ve, sờ chạm, hoặc khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục nữ.

Túi tinh là nơi chứa các mầm sống để tạo ra con cái, còn gọi là tinh trùng, do tinh hoàn tạo ra.

Ống dẫn tinh là đường ống đưa tinh trùng từ mào tinh hoàn vào túi tinh.

Tuyến tiền liệt còn gọi là tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến, là bộ phận nối liền bàng quang với niệu đạo. Ngoài chức năng kiểm soát việc tiểu và việc xuất tinh, tuyến tiền liệt còn giữ chức năng sản xuất một chất nhờn màu trắng đục, gọi là tinh dịch. Khi dương vật bị kích thích đạt đến cảm giác sướng khoái tình dục thì tuyến tiền liệt đẩy chất nhờn đó, trộn chung với tinh trùng, xuống đầu dương vật để đưa mầm sống vào trong thân thể của người nữ, gọi là sự xuất tinh.

Tinh hoàn còn gọi là dịch hoàn, giữ nhiệm vụ sản xuất ra các mầm sống, tức là các tinh trùng, và các chất kích thích tố nam. Tinh trùng khi phối hiệp với trứng trong thân thể của người nữ thì tạo ra con cái. Kích thích tố nam giúp phát triển những đặc tính trong thân thể của một người nam.

Mào tinh hoàn là nơi chứa tinh trùng và nuôi dưỡng tinh trùng sau khi tinh trùng được sản xuất. Khi tinh trùng đã trưởng thành thì sẽ theo ống dẫn tinh lên túi tinh, sẵn sàng cho sự truyền giống để sinh con.

Tinh trùng: Trong loài vật, tinh trùng là mầm sống vô cùng nhỏ ra từ thân thể của giống đực, mang đủ các yếu tố để tạo ra một sinh động vật mới khi phối hiệp với trứng trong thân thể của giống cái. Trong loài người, tinh trùng là mầm sống vô cùng nhỏ ra từ thân thể của người nam, mang đủ các yếu tố để tạo ra một con người mới, bao gồm linh hồn, tâm thần, và xác thịt, khi phối hiệp với trứng trong thân thể của người nữ.

Tinh dịch là chất nhờn do tuyến tiền liệt tạo ra, giúp cho việc xuất tinh được dễ dàng, bảo vệ tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển trong đó, để nhanh chóng tìm đến với trứng.

Hệ Thống Sinh Dục Nữ

Dưới đây là hình minh họa hệ thống sinh dục của người nữ và lời giải thích các từ ngữ:

Mu và lông mu: Mu là khu vực liền ngay phía trên của bộ phận sinh dục. Khi đến tuổi dậy thì thì lông bắt đầu mọc ra ở khu vực này của cả nam lẫn nữ. Khoa học vẫn chưa biết rõ nhiệm vụ của lông mu ngoài hai giả thuyết được công nhận nhất là:

 • Lông mu cũng như lông nách giúp giảm đi sự cọ sát nơi khu vực nhạy cảm của thân thể, tránh bị trầy trụa, nhiễm trùng.

 • Lông mu cũng như lông nách tiết ra mùi hương cá nhân có tính thu hút người khác phái.

Mũ âm vật là lớp da che đậy và bảo vệ âm vật.

Âm vật là một khối nhô lên, giống như một cái nút, nằm ngay phía trên lỗ niệu đạo. Đây là bộ phận sinh dục đặc biệt nơi người nữ, rất là nhạy cảm, mang chức năng tạo khoái cảm tình dục, khi được vuốt ve, đụng chạm.

Môi lớn là hai lớp da kéo dài hai bên âm đạo nằm bên ngoài hai môi nhỏ. Môi lớn phối hợp với môi nhỏ để che đậy và bảo vệ âm vật, âm đạo, niệu đạo.

Môi nhỏ là hai lớp da kéo dài hai bên âm đạo nằm bên trong hai môi lớn. Môi nhỏ có tác dụng bảo vệ lỗ âm đạo và lỗ niệu đạo khỏi sự khô rát và nhiễm khuẩn, đồng thời dự phần trong việc tạo ra các cảm giác sướng khoái trong quan hệ tình dục.

Lỗ niệu đạo là nơi nước tiểu thoát ra khi đi tiểu.

Lỗ âm đạo là nơi tiếp nhận dương vật trong sự quan hệ tình dục giữa người nam và người nữ, cũng là nơi trẻ con được sinh ra.

Màng trinh là một màng thịt mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo chừng 2 cm, có lỗ để kinh nguyệt thoát ra. Khoa học vẫn chưa xác định được màng trinh có chức năng gì. Tuy nhiên, dựa vào Ê-xê-chi-ên 23 câu 3 và câu 8 thì chúng ta có thể hiểu rằng, màng trinh là dấu hiệu người nữ chưa có quan hệ tình dục với một người nam. Vì thông thường, sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, màng trinh sẽ bị rách.

Tuyến Bách-linh (Bartholin) là hai tuyến nhỏ như hai hạt đậu xanh nằm ở hai bên phía dưới lỗ âm đạo. Chúng có lỗ thông ra hai bên lỗ âm đạo, có nhiệm vụ tiết ra chất nhờn để giữ ẩm âm đạo.

Hậu môn là nơi đi tiêu, thải phân từ ruột già ra ngoài. Hậu môn không nằm trong bộ phận sinh dục nhưng được đánh dấu trong hình minh hoạ để tránh gây thắc mắc.

Tuổi Dậy Thì

Dậy thì có nghĩa là thời điểm thân thể từ thiếu niên phát triển thành thanh niên. Tuổi dậy thì là khoảng tuổi mà thân thể của các bé trai và bé gái bắt đầu tăng trưởng để chuẩn bị cho việc kết hiệp làm vợ chồng, sinh con cái, lưu truyền dòng giống của loài người theo lệnh truyền của Thiên Chúa. Các cháu cần ghi nhớ, đây là giai đoạn cơ thể loài người chuẩn bị cho việc kết hôn và sinh con theo ý Chúa. Đây không phải là thời điểm để quan hệ tình dục và sinh con. Sau khi giai đoạn dậy thì đã hoàn tất và hoàn cảnh cuộc sống thích hợp, thì nam nữ mới kết hôn làm vợ chồng. Chỉ trong quan hệ vợ chồng thì nam nữ mới được tự do quan hệ tình dục với chồng hoặc vợ của mình, và thực hiện việc sinh con theo mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Tuổi dậy thì của con trai vào khoảng từ 12 đến 16 tuổi, và tuổi dậy thì của con gái vào khoảng từ 10 đến 14 tuổi. Nhưng cũng có những trường hợp sự dậy thì xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, gọi là dậy thì sớm và dậy thì muộn. Các trường hợp dậy thì sớm và dậy thì muộn đều cần đi khám sức khoẻ để biết rõ nguyên nhân và chữa trị, nếu cần.

Dấu Hiệu Dậy Thì của Phái Nam

 • Tinh hoàn và dương vật lớn hơn.

 • Lông bắt đầu mọc ra dưới hai bên nách và khu vực liền phía trên bộ phận sinh dục, gọi là “mu”.

 • Mặt có thể bắt đầu có ria mép.

 • Các bắp thịt nảy nở.

 • Giọng nói trầm hơn, gọi là “vỡ tiếng” hay “bể giọng”.

 • Xuất tinh.

Dấu Hiệu Dậy Thì của Phái Nữ

 • Hai bầu vú bắt đầu nở to ra.

 • Mông cũng bắt đầu nảy nở.

 • Lông bắt đầu mọc ra dưới hai bên nách và khu vực liền phía trên bộ phận sinh dục, gọi là “mu”.

 • Các bắp thịt nảy nở

 • Có kinh nguyệt.

Ngoài ra, cả con trai lẫn con gái đều có thể nổi mụn trên mặt, chiều cao gia tăng cách nhanh chóng; đều cảm nhận sự thu hút của người khác phái; có cảm giác gọi là “yêu”; và có những nỗi buồn gọi là “buồn không tên”, “buồn vu vơ”, “buồn mà không biết vì sao lại buồn”. Cả con trai lẫn con gái đều cảm giác là người lớn không hiểu được mình; có tính phản kháng lại người lớn; hay làm ra những việc bất ngờ; rất muốn được người khác chú ý đến mình…

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Trong giai đoạn dậy thì, sự cám dỗ về tà dâm sẽ thường xuyên đến với các cháu và sự thôi thúc của nó rất mạnh. Thứ nhất là vì sự tò mò, tìm hiểu về thân thể, về bộ phận sinh dục của các cháu khiến cho các cháu sa vào những câu chuyện, những hình ảnh, những phim ảnh khiêu dâm. Thứ nhì là vì kích thích tố nam và kích thích tố nữ được cơ thể sản xuất ra nhiều, khiến cho các cháu nhạy cảm với cảm giác sướng khoái về tình dục, khiến cho các cháu có lúc vô tình khám phá ra cảm giác sướng khoái khi sờ chạm, vuốt ve bộ phận sinh dục, dẫn đến sự thủ dâm. Một khi đã biết thủ dâm thì sẽ bị tội lỗi thôi thúc tiếp tục thủ dâm.

Bác Tim mong rằng, các cháu sẽ giữ lòng kính sợ Chúa, tránh xa những sự cám dỗ về tà dâm. Bác Tim mong rằng các cháu biết nhờ cậy sức toàn năng của Chúa để tránh phạm tà dâm, biết nhờ danh thánh của Đức Chúa Jesus Christ để xua đuổi mọi cám dỗ và mọi tà linh lìa xa các cháu. Các cháu hãy học thuộc lòng ba câu Thánh Kinh này:

Vì hễ ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu.” (Rô-ma 10:13).

Trong danh Ta họ sẽ trừ những quỷ!” (Mác 16:17).

Qua Đấng Christ là Đấng ban thêm sức cho tôi, tôi làm được mọi sự.” (Phi-líp 4:13).

Trong các bài kế tiếp chúng ta sẽ cùng nhau học cách chi tiết về sự dậy thì của nam và sự dậy thì của nữ. Nếu các cháu có thắc mắc gì trong bài học này thì cứ email cho bác Tim. Bác Tim sẽ trả lời chung trong buổi học tới và sẽ không nêu tên người hỏi.

Bác Tim chúc các cháu ngày càng được hiểu biết Lời Chúa, khôn sáng trong mọi sự, và sống đắc thắng trong danh của Đức Chúa Jesus Christ. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
24/03/2018

Câu Hỏi

Các cháu hãy trả lời một cách ngắn gọn, theo sự hiểu biết của mình, chứ không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Quan hệ vợ chồng do ai đặt ra?

2. Quan hệ vợ chồng là gì? (Ghi nhớ: quan hệ vợ chồng bao gồm tình cảm và tình dục.)

3. Tại sao quan hệ tình dục chỉ có thể xảy ra giữa vợ chồng?

4. Bộ phận sinh dục là gì?

5. Tuổi dậy thì là gì?

Tải xuống bài viết này tại đây: https://od.lk/f/MV8xNjU0MTkzNzVf

Tải xuống mp3 bài giảng này tại đây: https://od.lk/f/MV8xNjU0Mjk4NzFf

Share This:

Comments are closed.