TD&TD_05 Bao Quy Đầu và Màng Trinh

668 views

Thiếu Nhi Tìm Hiểu về Tính Dục và Tình Dục
05 Bao Quy Đầu và Màng Trinh

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai điều quan trọng, liên quan đến bộ phận sinh dục của nam và nữ. Đó là bao quy đầu nơi bộ phận sinh dục nam và màng trinh nơi bộ phận sinh dục nữ.

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/f/MV8xNjYzODY0MTZf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdtd-05-baoquydauvamangtrinh
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/8kdf628ih5212ir/TD%26TD_05_BaoQuyDauVaMangTrinh.mp3

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
OpenDrive: https://od.lk/f/MV8xNjYzODY0NDFf

Bao Quy Đầu

Quy đầu có nghĩa là “đầu rùa”, là một danh từ Hán Việt dùng để chỉ phần đầu bộ phận sinh dục của nam. Bao quy đầu là phần hai lớp da bao chung quanh đầu của dương vật. Bao quy đầu có tính co dãn cao, có chức năng bảo vệ đầu dương vật và niệu đạo. Nhưng khi bé trai còn sơ sinh thì bao quy đầu dính sát vào dương vật, khó kéo tuột khỏi đầu dương vật. Bao quy đầu của khoảng 50% các bé trai sau một tuổi và của khoảng 90% các bé trai sau ba tuổi có thể được kéo tuột khỏi đầu dương vật. Vào tuổi dậy thì, bao quy đầu có thể tự tuột về phía sau để lộ ra đầu dương vật, khi dương vật cương cứng. Bình thường, một người có thể dùng tay từ từ tuột bao quy đầu về phía sau để rửa đầu dương vật.

Hình 0501: Minh họa dương vật với bao quy đầu

Hình 0502: Minh họa bao quy đầu tuột về phía sau, để lộ đầu dương vật

Bao quy đầu chứa nhiều đầu dây thần kinh và các mạch máu, vừa có nhiệm vụ bảo vệ đầu dương vật và đường tiểu, vừa giúp giữ ẩm cho đầu dương vật, vừa giúp bôi trơn dương vật khi quan hệ tình dục.

Một trong các vấn đề của bao quy đầu là có thể bao quy đầu quá hẹp, không tuột ra phía sau được. Khi đó, chất dịch trộn với các tế bào da bị chết và vi khuẩn sẽ kẹt lại giữa lớp da quy đầu với dương vật, tạo ra sự hôi hám, ngứa ngáy, và nhiễm trùng đầu dương vật. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là cắt bỏ bao quy đầu, còn gọi là cắt bì (bì là da, trong tiếng Hán Việt).

Dân I-sơ-ra-ên và Ả-rập giữ phong tục cắt bì cho con trai. Dân I-sơ-ra-ên làm phép cắt bì vào ngày thứ tám, theo mệnh lệnh của Chúa:

Hãy nói với dân I-sơ-ra-ên rằng: Khi nào một người đàn bà thụ thai và sinh một con trai, thì phải bị ô uế trong bảy ngày, như trong kỳ kinh nguyệt. Qua ngày thứ tám, người ta phải làm phép cắt bì cho đứa trẻ.” (Lê-vi Ký 12:2-3).

Dân Ả-rập là con cháu của Ích-ma-ên nên họ chọn làm phép cắt bì khi con trai lên 13 tuổi, là tuổi của Ích-ma-ên khi ông chịu cắt bì (Sáng Thế Ký 17:25).

Theo thống kê năm 2013, tại Mỹ, 91% người da trắng, 76% người da đen, và 44% người Mễ (Hispanic) chịu cắt bì với lý do là giữ vệ sinh cho đầu dương vật.

Ngày nay, việc cắt bì theo mệnh lệnh của Chúa không còn áp dụng cho con dân Chúa, vì phép cắt bì là nghi thức tiêu biểu cho sự kiện bản tính tội lỗi được Đấng Christ đem ra khỏi tấm lòng của những ai thật lòng ăn năn tội và hoàn toàn tin nhận sự chết chuộc tội của Ngài. Con dân Chúa đã được chính Đấng Christ cắt bì trong lòng nên không cần phải chịu cắt bì trên xác thịt, trừ khi đó là điều cần thiết vì lý do sức khoẻ, như khi bị chứng hẹp bao quy đầu.

Có ai đã chịu cắt bì mà được gọi chăng? Người ấy đừng trở nên không chịu cắt bì. Có ai không chịu cắt bì mà được gọi chăng? Người ấy đừng chịu cắt bì. Chịu cắt bì chẳng là gì, không chịu cắt bì cũng chẳng là gì; mà là sự giữ các điều răn của Thiên Chúa.” (I Cô-rinh-tô 7:18-19).

Vì trong Đức Chúa Jesus Christ, điều có giá trị, không phải là sự chịu cắt bì hoặc sự không chịu cắt bì, nhưng là đức tin được tác động bởi tình yêu.” (Ga-la-ti 5:6).

Vì trong Đấng Christ Jesus, điều có năng lực chẳng phải sự chịu cắt bì hay là sự chẳng chịu cắt bì, mà là sự dựng nên mới.” (Ga-la-ti 6:15).

Hình 0503: Minh họa dương vật đã cắt bao quy đầu

Ngược lại với chứng hẹp bao quy đầu khiến cho bao quy đầu không thể tuột về phía sau là chứng bao quy đầu không thể trở về vị trí tự nhiên sau khi tuột về phía sau. Sự kiện bao quy đầu không thể trở về vị trí tự nhiên, nhưng cứ ở lại phía sau đầu dương vật có thể do kích thước của dương vật quá lớn, do thủ dâm cách mạnh bạo; và có thể dẫn đến các biến chứng sau:

  • Khó tiểu.

  • Bị đau khi tiểu.

  • Có thể có máu trong nước tiểu.

  • Có cảm giác đau nơi dương vật.

  • Máu không tự do chuyển đến đầu dương vật khiến cho đầu dương vật thiếu máu, bị biến màu thành trắng, tái xanh, xám, hoặc đen, và sưng, đau

Nếu bao quy đầu không trở về vị trí bình thường kèm theo các biến chứng trên đây thì phải lập tức đến bệnh viện ngay, để được kịp thời cứu chữa, nếu không sẽ dẫn đến sự bao quy đầu và đầu dương vật bị hoại tử (da thịt bị chết), phải cắt bỏ.

Màng Trinh

Màng trinh là một màng thịt mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo chừng 2 cm, có lỗ để kinh nguyệt thoát ra. Khoa học vẫn chưa xác định được màng trinh có chức năng gì. Tuy nhiên, dựa vào Ê-xê-chi-ên 23 câu 3 và câu 8 thì chúng ta có thể hiểu rằng, màng trinh là dấu hiệu người nữ chưa có quan hệ tình dục với một người nam. Vì thông thường, sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, màng trinh sẽ bị rách.

Hình 0504: Minh họa các hình dạng của màng trinh

Hình 0505: Minh họa hình dạng gương sen của màng trinh

Màng trinh có nhiều hình dạng khác nhau. Thông thường, màng trinh có một lỗ hoặc hai lỗ đủ lớn, để cho máu kinh nguyệt thoát ra. Nhưng có khi màng trinh có nhiều lỗ nhỏ như hình dạng gương sen, hoặc có lỗ quá nhỏ, hoặc không có lỗ.

Thường thì sau khi bé gái được sinh ra, bác sĩ sẽ khám xem màng trinh của bé có vấn đề hay không. Trong trường hợp màng trinh có lỗ quá nhỏ hoặc không có lỗ thì bác sĩ có thể phẩu thuật ngay, bằng cách cắt cho màng trinh có lỗ đủ lớn.

Nếu vì một lý do nào đó, chứng màng trinh có lỗ quá nhỏ hoặc không có lỗ không được khám phá và chữa trị khi bé gái mới được sinh ra, thì khi bé gái đến tuổi dậy thì, có kinh nguyệt, máu kinh nguyệt sẽ không thể chảy ra ngoài. Máu kinh nguyệt không thể chảy ra ngoài sẽ cứ tích tụ phía trong âm đạo và tử cung, có khi ngập lên hai ống dẫn trứng. Sự kiện này khiến cho bệnh nhân bị đau bụng, cảm thấy đầy bụng, đau lưng, khó đi tiểu… Trong trường hợp này, cần phải đến bệnh viện ngay, để được bác sĩ cắt lỗ cho màng trinh, giúp máu kinh nguyệt thoát ra ngoài. Sự phẫu thuật màng trinh không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt tình dục và sự sinh con sau này.

Giữ Vệ Sinh Nơi Bộ Phận Sinh Dục

Nam cũng như nữ cần phải giữ vệ sinh cho bộ phận sinh dục bằng cách tắm rửa mỗi ngày. Nếu không tắm được mỗi ngày thì ít nhất cũng phải dùng nước để rửa bộ phận sinh dục và hậu môn trước khi đi ngủ. Nên rửa hậu môn trước khi rửa bộ phận sinh dục. Tránh dùng các hóa chất, tránh dùng xà phòng có mùi thơm, vì có thể làm phồng rộp da nơi bộ phận sinh dục.

Khi đi tiêu, không dùng cùng một miếng giấy vệ sinh hai lần; nghĩa là sau khi dùng giấy vệ sinh chùi qua hậu môn một lần thì bỏ ngay, dùng miếng giấy mới để chùi tiếp. Khi chùi hậu môn thì chùi từ trước ra sau, tránh vô ý đưa phân đến gần bộ phận sinh dục. Sau khi đi tiêu và dùng giấy vệ sinh chùi hậu môn, nên dùng thêm loại khăn giấy ướt để chùi lần chót. Nếu có điều kiện thì nên rửa hậu môn và bộ phận sinh dục bằng nước sạch. Rửa tay với xà phòng sau mỗi lần đi tiêu.

Nên mặc quần lót và quần thoáng rộng, khô ráo. Không mặc quần còn ẩm ướt. Không mặc các loại quần lót làm bằng ny-lon.

Nam, nếu không cắt bì, cần từ từ dùng tay kéo bao quy đầu về phía sau, để rửa chung quanh đầu dương vật.

Nữ, trong kỳ kinh nguyệt nên dùng vải sạch hoặc băng vệ sinh sạch để thấm máu kinh nguyệt và thường xuyên thay mới.

Cả nam lẫn nữ, khi cảm thấy có điều gì bất thường nơi bộ phận sinh dục thì phải gặp bác sĩ ngay, để kịp thời được khám bệnh và điều trị.

Mỗi khi tắm rửa, làm vệ sinh cho bộ phận sinh dục, các cháu hãy cầu nguyện xin Chúa bảo vệ, để các cháu không sa vào sự cám dỗ, phạm tà dâm bằng cách thủ dâm.

Bác Tim khuyên các cháu luôn siêng năng giữ vệ sinh cho bộ phận sinh dục và luôn biết kính sợ Chúa mà không phạm tội tà dâm. Các cháu hãy luôn ghi nhớ, mỗi khi đối diện với sự cám dỗ, dù chúng chỉ mới xuất hiện trong ý tưởng, thì các cháu phải lập tức:

  • Kêu cầu danh Chúa, xin Chúa cứu mình ra khỏi sự cám dỗ, vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu (Rô-ma 10:13).

  • Nhân danh Đức Chúa Jesus Christ, truyền cho sự cám dỗ và ma quỷ cám dỗ phải lui xa khỏi các cháu ngay, vì Đức Chúa Jesus Christ đã ban cho các cháu đặc quyền nhân danh Ngài để trừ quỷ (Mác 16:17).

  • Theo gương của Giô-sép, tránh xa khỏi môi trường cám dỗ ngay, cho dù phải trả giá (Sáng Thế Ký 39:11-12). Thà chịu khổ vì danh Chúa hơn là chiều theo sự cám dỗ để phạm tội nghịch lại Chúa.

Vì đây là ý muốn Đức Chúa Trời cho sự nên thánh của các anh chị em. Các anh chị em phải tránh khỏi sự tà dâm.” (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3).

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ các cháu.

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
21/04/2018

Câu Hỏi

Các cháu hãy trả lời theo sự hiểu biết của mình, chứ không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Bao quy đầu là gì?

2. Khi nào thì cần phải cắt bì?

3. Màng trinh là gì?

4. Khi nào thì màng trinh gây ra vấn đề?

5. Mỗi ngày các cháu nên làm gì để giữ vệ sinh nơi bộ phận sinh dục?

Share This:

Comments are closed.