TD&TD_06 Vệ Sinh Thân Thể

677 views

Thiếu Nhi Tìm Hiểu về Tính Dục và Tình Dục
06 Vệ Sinh Thân Thể

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Lời Chúa dạy cho chúng ta biết, thân thể xác thịt hiện tại của những ai thật lòng tin nhận Chúa chính là đền thờ của Thiên Chúa. Đền thờ của Thiên Chúa là nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa và là nơi được dùng để thờ phượng Thiên Chúa. Thánh Kinh chép:

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/f/MV8xNjY2ODkwODlf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdtd-06-vesinhthanthe
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/vs5ahkj0t3d33mc/TD%26TD_06_VeSinhThanThe.mp3

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
OpenDrive: https://od.lk/f/MV8xNjYzODY0NDFf

Các anh chị em chẳng biết mình là đền thờ của Thiên Chúa, và Đấng Thần Linh của Đức Chúa Trời ở trong các anh chị em sao? Nếu có ai phá hủy đền thờ của Đức Chúa Trời, thì Đức Chúa Trời sẽ phá hủy người ấy; vì đền thờ của Đức Chúa Trời là thánh, ấy là các anh chị em.” (I Cô-rinh-tô 3:16-17).

Các anh chị em chẳng biết rằng, thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong các anh chị em, là Đấng mà các anh chị em đã có bởi Thiên Chúa, và các anh chị em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì các anh chị em đã được mua chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy tôn vinh Đức Chúa Trời trong thân thể của các anh chị em, là sự thuộc về Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 6:19-20).

Thánh Kinh cũng khuyên dạy chúng ta phải dâng thân thể của mình lên Chúa:

Vậy, hỡi các anh chị em cùng Cha! Tôi khuyên các anh chị em hãy bởi sự thương xót của Đức Chúa Trời dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của các anh chị em.” (Rô-ma 12:1).

Ngoài việc chúng ta giữ vệ sinh thân thể để phòng ngừa bệnh, là con dân Chúa chúng ta còn có thêm lý do để giữ vệ sinh thân thể. Đó là: Chúng ta dâng thân thể của mình lên Thiên Chúa để làm của lễ sống và thánh, thân thể của chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa, và Thiên Chúa ngự trong thân thể của chúng ta.

Giữ vệ sinh thân thể là giữ cho thân thể được sạch sẽ. Là con dân Chúa, chẳng những chúng ta giữ vệ sinh thân thể phần thuộc thể mà chúng ta còn giữ vệ sinh thân thể phần thuộc linh.

Thuộc thể có nghĩa là thuộc về thể vật chất. Phần thuộc thể của thân thể là phần xác thịt mà chúng ta có thể nhìn thấy, sờ chạm. Thuộc linh có nghĩa là thuộc về cõi thiêng liêng, siêu nhiên, không thể nào nhìn thấy hay sờ chạm bằng thân thể vật chất. Phần thuộc linh của thân thể được Thánh Kinh gọi là tâm thần.

Vệ Sinh Thuộc Linh

Sự ô uế thuộc linh là do chúng ta có ý tưởng muốn phạm tội, hoặc có lòng yêu thích tội lỗi, tức là có ý tưởng muốn vi phạm các điều răn của Chúa, có lòng yêu thích sự vi phạm các điều răn của Chúa. Để làm vệ sinh thuộc linh thì chúng ta phải lập tức ăn năn, xin Chúa tha thứ mỗi khi chúng ta có ý tưởng muốn phạm tội hoặc mỗi khi chúng ta có lòng ưa thích một sự tội lỗi nào.

Chúng ta cũng giữ mình không đến gần những sự ô uế, tội lỗi, và những sự cám dỗ chúng ta phạm tội. Cụ thể là:

  • Chúng ta không đọc, không xem những gì có tính vui đùa nhảm nhí, phạm thượng danh Chúa, chửi rủa thô tục, khiêu gợi tình dục.

  • Chúng ta không du lịch, không tham quan, không thăm viếng những nơi thờ lạy tà thần.

  • Chúng ta không tham dự những cuộc vui chơi, ăn uống có tính cách vui đùa phạm thượng, thờ lạy người chết, cúng thờ tà thần, hoặc theo các truyền thống, phong tục mê tín dị đoan (Thi Thiên 1).

  • Chúng ta không tham dự bất cứ một hình thức cờ bạc nào, kể cả mua vé số. Vì cờ bạc là biểu hiện của sự tham tiền bạc, mà sự tham tiền bạc dẫn đến mọi điều ác (I Ti-mô-thê 6:10).

  • Chúng ta không chứa trong nhà những hình gọi là “hình Chúa” [1], [2]. Cũng không chứa trong nhà bất cứ một loại hình tượng nào mà Chúa đã ngăn cấm trong điều răn thứ nhì và liệt kê rõ ràng trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 4:15-18.

  • Chúng ta cũng không chứa trong nhà những sách, báo, lịch, hình ảnh liên quan đến đền thờ tà thần, tử vi, bói toán, bùa, phép, mê tín dị đoan, xem ngày chọn tháng… kể cả những hình danh lam thắng cảnh là đền, đình, chùa, miếu, hình Phước Lộc Thọ, hình ông già Nô-en, hình cây Nô-en, hình trứng Easter…

Trên hết, mỗi ngày hai bận sớm tối, sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ, chúng ta cầu nguyện dâng thân thể của mình làm của lễ sống và thánh, lên Đức Chúa Trời. Đó là sự chúng ta vâng theo Lời Chúa dạy trong Xuất Ê-díp-tô Ký 29:38-46 và Rô-ma 12:1 mà dâng chính thân thể của chúng ta làm của lễ, trong sự thờ phượng Chúa.

Buổi sáng các cháu có thể cầu nguyện như thế này:

Kính lạy Đức Chúa Trời là Cha kính yêu của con. Con cảm tạ Cha đã ban cho con một đêm ngủ nghỉ bình an và hôm nay một ngày mới. Xin Cha tha thứ mọi tội lỗi của con trong đêm qua (nếu các cháu nhận biết mình đã phạm tội gì trong giấc mơ gì thì xưng ra). Xin Cha thánh hóa con và tiếp nhận thân thể con như một của lễ sống và thánh. Xin Cha giữ gìn con trong suốt ngày hôm nay để con không sa ngã vào sự cám dỗ, không phạm tội nghịch lại Cha. Xin Cha giữ gìn con được bình an trong mọi nơi. Xin Cha dạy dỗ Lời của Ngài cho con trong suốt ngày hôm nay. Xin Cha ban cho con sự thông sáng để con hiểu biết Lời của Ngài và biết áp dụng Lời của Ngài vào trong đời sống. Xin Cha ban ơn cho mọi việc làm của con và ban cho con được ơn trước mọi người. (Tiếp theo, các cháu trình dâng những nhu cầu và nan đề của mình…) Con cảm tạ ơn Cha và con thành kính cầu xin trong danh của Đức Chúa Jesus Christ. A-men!

Buổi tối các cháu có thể cầu nguyện như thế này:

Kính lạy Đức Chúa Trời là Cha kính yêu của con. Con cảm tạ Cha đã ban cho con một ngày được bình an trong ân điển của Cha và một đêm mới. Xin Cha tha thứ mọi tội lỗi của con trong ngày hôm nay (nếu các cháu nhận biết mình đã phạm tội gì trong ngày thì xưng ra). Xin Cha thánh hóa con và tiếp nhận thân thể con như một của lễ sống và thánh. Xin Cha ban cho con một giấc ngủ bình an và giữ gìn con không phạm tội trong giấc ngủ. Xin Cha dạy dỗ Lời của Ngài cho con trong giấc ngủ. Xin Cha cất khỏi con những giấc mơ nào không đến từ Ngài. Xin Cha bổ sức lại cho con và chữa lành mọi bệnh tật trong thân thể của con. Con cảm tạ ơn Cha và con thành kính cầu xin trong danh của Đức Chúa Jesus Christ. A-men!

Sau đó, các cháu có thể nghe bài giảng, hoặc nghe thánh ca, hoặc nghe đọc Thánh Kinh để dỗ giấc ngủ.

Vệ Sinh Thuộc Thể

Vệ sinh thuộc thể là siêng năng tắm rửa thân thể, giữ cho thân thể luôn được sạch sẽ. Ở những nước tây phương, có phương tiện, một người có thể tắm rửa mỗi ngày; thậm chí, có thể tắm rửa ngày hai bận.

Bác Tim không biết hoàn cảnh thực tế tại Việt Nam của mỗi cháu là như thế nào. Bác Tim biết có cháu đang sống ở thành phố, có cháu đang sống ở vùng quê, có cháu đang sống trong buôn làng miền núi, nhưng bác Tim hoàn toàn không biết gì về phương tiện tắm rửa của các cháu. Bác Tim chỉ có thể đưa ra lời khuyên chung về việc vệ sinh thân thể xác thịt, và bác mở đầu với hai điều quan trọng mà các cháu nên cố gắng thực hành:

  • Nên tắm mỗi ngày một lần trước khi ngủ. Có thể là tắm trước khi ngủ khoảng hai tiếng, để tóc có thời gian khô, nếu các cháu không dùng máy sấy tóc.

  • Nếu không thể tắm được thì ít nhất cũng phải: Dùng khăn ướt lau chùi toàn thân, dùng nước rửa hậu môn và bộ phận sinh dục mỗi ngày một lần trước khi ngủ.

Tóc và Râu

Các cháu nam nên cắt tóc ngắn, gọn, tránh để tóc dài quá vành tai. Thánh Kinh cho biết, đàn ông để tóc dài là sự hổ thẹn (I Cô-rinh-tô 11:14). Các cháu nữ nên tránh cắt tóc quá ngắn, giống như kiểu tóc ngắn của nam, vì mái tóc dài của phụ nữ là sự xinh đẹp Chúa ban cho người nữ (I Cô-rinh-tô 11:15). Các cháu nên gội đầu mỗi ngày hoặc ít nhất là mỗi hai ngày một lần và nên chải tóc cho gọn gàng. Trường hợp đầu có chí (chấy) thì phải dùng thuốc để trị ngay. Nếu tóc khô, dòn, dễ gãy, hoặc bị chẻ ngọn thì các cháu cần đi khám bệnh để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị.

Ở tuổi dậy thì các cháu nam có thể bắt đầu có râu. Các cháu có thể để râu hoặc cạo râu tùy ý thích.

Răng và Lưỡi

Các cháu nên thường xuyên đánh răng, giữ cho răng được sạch, tránh bị sâu răng, sưng nứu răng (lợi), hôi miệng. Buổi sáng, sau khi thức dậy, các cháu có thể đánh răng với kem đánh răng. Sau mỗi lần ăn, các cháu nên đánh răng với nước lã, để làm sạch các thức ăn bám vào răng và cạo lưỡi để làm sạch các bợn thức ăn đóng trên lưỡi. Khi đi học, đi làm, các cháu nên mang theo bàn chải đánh răng để có thể đánh răng sau khi ăn. Buổi tối, trước khi ngủ, các cháu nên đánh răng với muối, và súc miệng với nước muối, vì muối có tính sát trùng cao, để giữ cho răng, lưỡi được sạch trước khi ngủ.

Các cháu có thể xem video trên mạng hướng dẫn về cách thức đánh răng và cạo lưỡi:

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=V1PQD-3hIkM

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=sjdjMRbUfVk

Các cháu nên đi khám răng và nhờ nha sĩ làm sạch răng mỗi sáu tháng một lần. Khi răng bị sâu thì phải điều trị ngay, nếu không sẽ bị hư hại nặng, lây lan sang các răng khác, và làm cho nứu răng bị sưng, lở, chảy máu, có thể gây ra nhiễm trùng nơi xương hàm.

Hậu Môn và Bộ Phận Sinh Dục

Hậu môn và bộ phận sinh dục cần được giữ sạch bằng cách tắm rửa mỗi ngày hoặc ít nhất là được rửa sạch mỗi tối trước khi ngủ. Khi rửa thì rửa hậu môn trước và rửa bộ phận sinh dục sau. Không nên dùng các chất hóa học (như các loại thuốc rửa và xà phòng có mùi thơm). Nên rửa bằng nước lã hoặc với xà phòng không có mùi thơm. Vì các chất hóa học trong các loại nước rửa và chất làm cho xà phòng có mùi thơm có thể gây ra chứng ngứa rát nơi hậu môn và bộ phận sinh dục.

Sau khi đi tiêu, không dùng cùng một miếng giấy vệ sinh hai lần; nghĩa là sau khi dùng giấy vệ sinh chùi qua hậu môn một lần thì bỏ ngay, dùng miếng giấy mới để chùi tiếp. Khi chùi hậu môn thì chùi từ trước ra sau, tránh vô ý đưa phân đến gần bộ phận sinh dục. Sau khi đi tiêu và dùng giấy vệ sinh chùi hậu môn, nên dùng thêm loại khăn giấy ướt để chùi lần chót. Nếu có thể thì nên rửa hậu môn sau mỗi lần đi tiêu. Rửa tay với xà phòng sau mỗi lần đi tiêu.

Các cháu nam cần dùng tay, từ từ tuột bao quy đầu về phía sau, để rửa đầu dương vật trong khi rửa bộ phận sinh dục. Các cháu nữ trong kỳ kinh nguyệt nên thường xuyên thay vải lót hoặc băng vệ sinh, không để lâu quá bốn tiếng đồng hồ.

Móng Tay và Móng Chân

Móng tay và móng chân cần được chải sạch mỗi ngày và cần được cắt ngắn. Nên tránh sơn móng tay móng chân vì các hóa chất trong nước sơn làm hại cho cơ thể.

Rửa Mặt và Rửa Tay

Các cháu nên rửa mặt và rửa tay nhiều lần trong ngày, nhất là trước khi ăn uống, để tránh việc đưa vi trùng vào miệng.

Da Khô

Đối với những cháu có làn da khô, các cháu có thể dùng dầu dừa để thoa khắp toàn thân thể mỗi ngày vài lần. Dầu dừa giúp cho da không bị khô ngứa. Hữu hiệu nhất là xoa dầu dừa khắp thân thể ngay sau khi vừa tắm xong. Dầu dừa cũng giúp cho da chống lại sự tác hại của ánh nắng. Trước khi ra nắng, các cháu có thể thoa dầu dừa trên mặt, cổ, tay để tránh bị phỏng nắng.

Các cháu thân mến,

Việc giữ vệ sinh thân thể từ thuộc thể đến thuộc linh là điều quan trọng vì là việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thuộc thể lẫn thuộc linh của chúng ta.

Về thuộc thể, một thân thể xác thịt sạch sẽ khiến cho chúng ta phòng ngừa được nhiều chứng bệnh, giữ được sự xinh đẹp Chúa ban cho thân thể của chúng ta, có sức khoẻ tốt để hầu việc Chúa. Về thuộc linh, một tâm thần luôn tránh xa tội và biết lập tức ăn năn tội khi lỡ phạm tội sẽ khiến cho chúng ta luôn được lớn mạnh trong đức tin và trong tình yêu của Chúa.

Các cháu cần tập thói quen giữ vệ sinh thân thể của mình và sau này dạy cho con cái của mình. Giữ vệ sinh thân thể là bổn phận của mỗi con dân Chúa đối với Chúa, vì thân thể của chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa. Người nào không giữ vệ sinh thân thể là phạm tội phá hủy đền thờ của Thiên Chúa và người ấy sẽ bị Đức Chúa Trời phá hủy, như Đức Thánh Linh đã cảnh cáo trong I Cô-rinh-tô 3:16-17.

Bác Tim chúc các cháu luôn khoẻ mạnh trong Chúa phần thuộc thể lẫn thuộc linh.

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
28/04/2018

[1] http://www.timhieutinlanh.net/2307/

[2] http://phunu.timhieutinlanh.net/?p=373

Câu Hỏi

Các cháu hãy trả lời theo sự hiểu biết của mình, chứ không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Thuộc linh là gì? Thuộc thể là gì?

2. Con dân Chúa làm thế nào để giữ gìn vệ sinh thuộc linh?

3. Con dân Chúa làm thế nào để giữ gìn vệ sinh thuộc thể?

4. Tại sao con dân Chúa phải giữ vệ sinh thân thể?

5. Tại sao thân thể của con dân Chúa là đền thờ của Thiên Chúa?

Share This:

Comments are closed.