TD&TD_07 Phòng Tránh Bị Xâm Hại Tình Dục

631 views

Thiếu Nhi Tìm Hiểu về Tính Dục và Tình Dục
07 Phòng Tránh Bị Xâm Hại Tình Dục

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Trong bài này chúng ta sẽ học biết về sự xâm hại tình dục và cách thức phòng tránh bị xâm hại tình dục.

Xâm” có nghĩa là đến gần, lấn chiếm. “Hại” có nghĩa là làm cho bị tổn thương hoặc hư hỏng. “Xâm hại” có nghĩa là đến gần hoặc chiếm lấy ai đó, vật gì đó để làm cho bị tổn thương hoặc hư hại. Như vậy, “xâm hại tình dục” có nghĩa là: Đến gần, dùng các hoạt động tình dục để làm tổn thương ai đó.

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/f/MV8xNjY5NzY5ODBf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdtd-07-phongtranhbixamhaitinhduc
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/7fiq4yvncbrp0o3/TD%26TD_07_PhongTranhBiXamHaiTinhDuc.mp3

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
OpenDrive: https://od.lk/f/MV8xNjYzODY0NDFf

Bị xâm hại tình dục là bị người khác làm ra các quan hệ tình dục với mình ngoài ý muốn hoặc ngoài sự hiểu biết của mình, làm hại mình. Sự xâm hại tình dục làm hại đến thân thể và tâm lý của nạn nhân. Thân thể bị thương, bị đau đớn. Tâm lý bị lo lắng, sợ hãi, tức giận, mặc cảm tội lỗi (cảm thấy mình phạm tội), và có khi khinh dễ chính mình vì có cảm giác thân thể mình bị ô uế.

Để phòng tránh bị xâm hại tình dục thì trước hết các cháu phải nhận biết những điều cơ bản liên quan đến sự xâm hại tình dục.

Năm Điều Cơ Bản về Sự Xâm Hại Tình Dục

1. Kẻ xấu muốn xâm hại tình dục các cháu có thể là người quen hoặc người lạ, có thể là bạn bè cùng lứa tuổi. Trong nhiều trường hợp, kẻ xấu có thể là người thân trong gia đình, kể cả cha mẹ ruột. Theo thống kê, cứ mỗi 100 vụ xâm hại tình dục trẻ con xảy ra thì khoảng 90 vụ do người quen; và trong 90 vụ do người quen làm ra thì có khoảng 20 vụ do bạn bè cùng lứa tuổi.

2. Kẻ xấu muốn xâm hại tình dục các cháu có thể là nam hoặc nữ. Nếu kẻ xấu thuộc về loại đồng tính luyến ái thì kẻ xấu nam có thể xâm hại tình dục các cháu nam và kẻ xấu nữ có thể xâm hại tình dục các cháu nữ.

3. Hành động xâm hại tình dục bao gồm các sự: ôm, hôn, vuốt ve ngực, bụng, đùi, mông, bộ phận sinh dục, và sự giao hợp tình dục. Cho dù chỉ có sự ôm, hôn, vuốt ve mà không có sự giao hợp tình dục thì cũng là xâm hại tình dục.

Sự giao hợp tình dục có thể xảy ra như sau:

 • Kẻ xấu dụ dỗ hoặc bắt ép các cháu phải để cho bộ phận sinh dục của kẻ xấu tiếp xúc với bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của các cháu:

a) Nếu kẻ xấu là nam và các cháu là nữ, thì kẻ xấu sẽ đưa dương vật vào trong âm đạo của các cháu.

b) Nếu kẻ xấu là nữ và các cháu là nam, thì kẻ xấu sẽ đưa dương vật của các cháu vào trong âm đạo của kẻ xấu.

c) Nếu kẻ xấu là nữ và các cháu là nữ, thì kẻ xấu sẽ cọ sát âm đạo, âm vật của kẻ xấu với âm đạo, âm vật của các cháu.

d) Nếu kẻ xấu là nam thì kẻ xấu có thể đưa dương vật của kẻ xấu vào trong hậu môn của các cháu, bất kể các cháu là nam hay nữ.

 • Kẻ xấu dụ dỗ hoặc bắt ép các cháu phải bú, liếm bộ phận sinh dục của kẻ xấu.

 • Kẻ xấu dụ dỗ hoặc bắt ép các cháu phải để cho kẻ xấu bú, liếm bộ phận sinh dục của các cháu.

 • Kẻ xấu dụ dỗ hoặc bắt ép các cháu phải dùng tay của các cháu vuốt ve bộ phận sinh dục của kẻ xấu.

 • Kẻ xấu dụ dỗ hoặc bắt ép các cháu phải để cho kẻ xấu dùng tay vuốt ve bộ phận sinh dục của các cháu. Nếu các cháu là nữ thì kẻ xấu có thể đưa các ngón tay vào trong âm đạo của các cháu.

4. Kẻ xấu có thể dùng thuốc gây mê, thuốc ngủ khiến cho các cháu bị mê, bị ngủ rồi xâm hại tình dục các cháu.

5. Kẻ xấu khoe bộ phận sinh dục của mình cho các cháu nhìn thấy; kể cho các cháu nghe về tình dục; cho các cháu xem, đọc phim, truyện, hình ảnh khiêu dâm; rình xem khi các cháu tắm hoặc thay quần áo…

Mười Điều Cơ Bản Phòng Tránh Bị Xâm Hại Tình Dục

Dưới đây là mười điều cơ bản mà các cháu cần ghi nhớ và thực hành, để phòng tránh bị kẻ xấu xâm hại tình dục.

1. Mỗi ngày các cháu nhớ cầu nguyện dâng thân thể mình lên Chúa và xin Chúa bảo vệ mình. Thường xuyên đọc lại bài này cho đến khi các cháu đã ghi nhớ hết những điều bác chia sẻ, để có thể áp dụng một cách tự nhiên.

2. Các cháu luôn giữ khoảng cách nhất định, không cho phép có sự gần gũi, đụng chạm thân thể cách thân mật với người khác, dù là cùng phái hay khác phái, dù là ở trong lứa tuổi nào.

3. Các cháu tuyệt đối không cho phép bất cứ ai ôm, hôn và vuốt ve ngực, bụng, đùi, mông, và bộ phận sinh dục của các cháu, kể cả bạn bè cùng phái tính, kể cả những người thân ruột thịt trong gia đình. Khi có người làm như vậy với các cháu thì các cháu phải lớn tiếng yêu cầu họ ngưng ngay hành động ấy, và lập tức rời xa người ấy ngay. Thuật lại cho những người lớn khác trong gia đình biết sự việc đã xảy ra.

4. Các cháu luôn tránh xa bất cứ ai đã từng có lần muốn ôm, hôn và vuốt ve ngực, bụng, đùi, mông, và bộ phận sinh dục của các cháu, hoặc nói với các cháu những lời khiêu dâm, tục tĩu, hoặc cho các cháu xem, đọc phim, truyện, hình ảnh khiêu dâm…

5. Các cháu luôn tránh xa những ai hay nhìn lén các cháu hoặc nhìn các cháu với ánh mắt không bình thường. Thuật lại cho những người lớn khác trong gia đình biết.

6. Các cháu luôn tránh xa những người lạ mặt. Không ở một mình với người lạ mặt. Không nhận quà, không nhận thức ăn, thức uống từ những người lạ mặt, và không cho người lạ mặt vào nhà.

7. Trong những lần cắm trại hoặc ngủ qua đêm ở nhà bạn bè các cháu phải luôn ngủ chung một lều hoặc một phòng với ít nhất là một bạn khác cùng phái tính.

8. Khi có người muốn xâm hại tình dục của các cháu thì các cháu phải bỏ chạy thật nhanh, tránh xa người ấy, và la to cầu cứu. Các cháu có thể liên tục la to: “Cứu tôi!” Chạy đến nơi có ánh sáng, có đông người. Các cháu nhờ người lớn báo cho công an, cảnh sát ngay.

9. Nếu kẻ xấu giữ chặt các cháu, các cháu có thể làm những điều sau đây để thoát thân:

 • Cắn thật mạnh vào mũi, vào tai, hoặc bất cứ nơi nào trên thân thể của kẻ xấu.

 • Chụm các đầu ngón lại và chọc mạnh vào hai mắt của kẻ xấu.

 • Dùng cạnh bàn tay chặt mạnh vào cổ họng của kẻ xấu.

 • Dùng lòng bàn tay đánh mạnh vào cằm của kẻ xấu theo hướng đẩy từ dưới lên.

 • Dang hai bàn tay, vỗ mạnh vào hai lỗ tai của kẻ xấu.

 • Dùng cùi chỏ đánh mạnh vào bất cứ chỗ nào trên mặt hoặc cổ họng của kẻ xấu.

 • Dùng đầu của mình đập mạnh vào mũi của kẻ xấu. Có thể là cúi đầu xuống rồi bật mạnh về phía sau nếu mặt của kẻ xấu ở phía sau các cháu. Có thể là ngửa đầu ra sau rồi đập mạnh về phía trước, nếu mặt của kẻ xấu ở phía trước các cháu.

 • Dùng gót chân giẫm mạnh lên bàn chân của kẻ xấu.

 • Nếu kẻ xấu là nam, các cháu dùng đầu gối thúc mạnh vào bộ phận sinh dục của kẻ xấu, hoặc thò tay nắm thật chặt tinh hoàn của kẻ xấu và vặn mạnh.

 • Liên tục la to cầu cứu, hết sức vùng vẫy, cắn, cào, đạp…

10. Các cháu nên tập thể dục, như chạy bộ, nhảy dây, để giữ cho thân thể khoẻ mạnh, có sức lực; và nếu có thể, các cháu cũng nên học cách tự vệ căn bản và luyện tập mỗi ngày cho thuần thục [1].

Sau Khi Bị Xâm Hại Tình Dục

Nếu các cháu bị xâm hại tình dục thì các cháu cần phải làm các điều sau đây:

1. Cầu nguyện xin Chúa ban cho các cháu sự can đảm và khôn sáng để vượt qua sự dữ.

2. Lập tức báo ngay cho người lớn trong gia đình biết và yêu cầu được đưa đi khám bệnh. Nếu vì lý do gì gia đình không giúp các cháu thì các cháu báo cáo sự việc cho công an, cảnh sát.

3. Báo cho các trưởng lão trong Hội Thánh biết.

4. Tường thuật đầy đủ sự việc với người nhà, bác sĩ, công an, cảnh sát, trưởng lão trong Hội Thánh.

5. Vâng theo sự hướng dẫn của các trưởng lão trong Hội Thánh hoặc của người được các trưởng lão giao cho nhiệm vụ giúp đỡ các cháu.

Nếu các cháu đã từng bị xâm hại tình dục trước đây, mà các cháu chưa nói cho ai biết, thì bây giờ các cháu phải nói cho cha mẹ, người lớn trong gia đình, và trưởng lão trong Hội Thánh biết, để họ cùng nhau giúp các cháu vượt qua những sự thiệt hại mà kẻ xấu đã gây ra cho các cháu.

Các cháu nên nhớ, bất kể kẻ xâm hại tình dục các cháu là ai, các cháu phải báo cho những người có thẩm quyền để sự việc được giải quyết đúng theo ý Chúa và pháp luật, để các cháu được bác sĩ khám và chữa trị những sự tổn thương có thể xảy ra cho thân thể của các cháu, và để các trưởng lão trong Hội Thánh có thể giúp các cháu được chữa lành phần thuộc linh.

Ba Trường Hợp Không Phải Là Hành Động Xâm Hại Tình Dục

Có ba trường hợp không phải là hành động xâm hại tình dục, như:

Khi các cháu còn quá bé, thường là dưới bảy tuổi, chưa thể tự mình tắm rửa, cha mẹ hoặc anh chị tắm rửa cho các cháu và giúp các cháu rửa bộ phận sinh dục.

Khi cha mẹ, ông bà, người thân trong gia đình ôm hoặc hôn các cháu. Tuy nhiên, sự ôm, hôn này không kèm theo sự vuốt ve những phần nhạy cảm trên thân thể của các cháu, như: ngực, bụng, mông, đùi, và bộ phận sinh dục; và chỉ là hôn trên tóc, trên trán, hoặc trên má. Ngoài những người thân trong gia đình, không ai khác có quyền ôm hoặc hôn các cháu.

Khi bác sĩ, y tá khám bộ phận sinh dục của các cháu với sự đồng ý của cha mẹ các cháu hoặc của những người có trách nhiệm chăm sóc các cháu.

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Bác Tim mong rằng, bài học này sẽ giúp ích cho các cháu và bác mong các cháu sẽ đọc, nghe nhiều lần, để có thể nhớ và áp dụng. Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ các cháu.

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
05/05/2018

Ghi Chú

[1] https://www.youtube.com/watch?v=M4_8PoRQP8w

Câu Hỏi

Các cháu hãy trả lời theo sự hiểu biết của mình, chứ không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Xâm hại tình dục là gì? Những ai có thể xâm hại tình dục các cháu?

2. Những hành động nào là hành động xâm hại tình dục?

3. Khi bị xâm hại tình dục các cháu phải làm gì?

4. Sau khi bị xâm hại tình dục các cháu phải làm gì?

5. Các cháu cần làm gì để tránh bị xâm hại tình dục?

Share This:

Comments are closed.