Tuổi Dậy Thì 03: Hiện Tại và Tương Lai

112 views

Tuổi Dậy Thì:
03 Hiện Tại và Tương Lai

Huỳnh Christian Timothy

“Đấng Tự Hữu Hằng Hữu là Đấng Chăn Chiên của tôi. Tôi sẽ chẳng thiếu thốn gì.
Thật! Trọn đời tôi, phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi.
Tôi sẽ ở trong nhà của Đấng Tự Hữu Hằng Hữu cho đến đời đời.”
(Thi Thiên 23:1, 6)

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/d/MV8xNzE2NTU1ODVf/TDT_03_HienTaiVaTuongLai.mp3
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdt_03_hientaivatuonglai
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/dc7urux1ubhs7dz/TDT_03_HienTaiVaTuongLai.mp3/file

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
Amazon Drive:
https://www.amazon.com/clouddrive/share/EERPUwTASJiTF0aRyt5inO35U3LZbPYs8qE7kOvo5oU
MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Một trong những thay đổi về tâm lý của tuổi dậy thì là sự các cháu có tâm trạng hoang mang và bối rối. Các cháu không hiểu rõ mình là ai, không biết mình phải cư xử, hành động như thế nào, và không biết những gì sẽ xảy ra cho mình trong tương lai. Hoang mang có nghĩa là không có sự bình an trong lòng vì không biết rõ ràng những gì đang và sẽ xảy ra cho mình. Bối rối có nghĩa là không biết phải làm gì để giải quyết vấn đề mà mình đang đối diện.

Tâm trạng hoang mang và bối rối của tuổi dậy thì là điều đương nhiên xảy đến cho mỗi người. Vì như chúng ta đã học trong bài “Tâm Lý, Tâm Lý Học, và Lời Chúa” [1], tuổi dậy thì là thời điểm mà mỗi người trong chúng ta đã đến tuổi tự mình trả lời trước Chúa về đức tin của chúng ta. Chúng ta sẽ chọn tin cậy Ngài để bước vào cuộc đời đang mở ra trước mặt chúng ta, hay là chúng ta chọn sống theo ý riêng của mình. Chỉ khi các cháu đến với Chúa, tiếp nhận tình yêu và sự cứu rỗi của Ngài, vâng phục Ngài, sống trong sự tương giao mật thiết với Ngài thì các cháu mới hết hoang mang, bối rối. Vì khi đó, các cháu biết rõ mình là ai, biết rõ các cháu phải hành động như thế nào trong từng hoàn cảnh mà các cháu đối diện trong cuộc sống, và các cháu biết chắc những gì sẽ xảy đến trong tương lai của các cháu.

Nếu các cháu không chọn đến với Chúa và tin cậy Ngài thì các cháu sẽ không biết rõ về mình, không biết ý nghĩa của đời sống mình, không biết giá trị của mình, không biết chỗ đứng của mình trong cuộc đời này, không biết thế nào là phản ứng đúng trước những hoàn cảnh mà các cháu phải đối diện trong cuộc đời, và nhất là không biết tương lai của mình sẽ đi về đâu, không biết điều gì sẽ xảy ra cho mình sau khi thân thể này chết đi. Và điều vô cùng chắc chắn là sự hoang mang và bối rối sẽ theo luôn các cháu cho đến khi các cháu ra khỏi cuộc đời này.

Một người sống trong sự hoang mang và bối rối sẽ luôn lo lắng và sợ hãi, phản ứng theo trí khôn của xác thịt, và sẵn sàng phạm tội để tự bảo vệ mình hoặc để đạt được điều mình muốn. Đó chính là nếp sống của hầu hết những ai không thuộc về Chúa. Có một số ít người cố gắng ép mình theo tiêu chuẩn đạo đức của các tôn giáo; nhưng vì họ chưa bao giờ thật lòng ăn năn tội và tin nhận Tin Lành của Đức Chúa Trời, cho nên, cho dù họ theo bất cứ tôn giáo nào, kể cả theo “đạo tin lành”, họ vẫn không thoát ra được sự hoang mang và bối rối. Tin nhận Tin Lành của Đức Chúa Trời là tin và làm theo những gì được ghi chép trong Thánh Kinh. Còn “theo đạo tin lành” là tin và làm theo những gì giáo hội mang tên “hội thánh tin lành” giảng dạy, nhưng không đúng với Thánh Kinh. Điều quan trọng chúng ta cần ghi nhớ là: Một người dù thật lòng ăn năn tội và không muốn sống trong tội, nhưng nếu không tin nhận Tin Lành của Đức Chúa Trời thì người ấy không thể sống một đời sống thánh khiết, đắc thắng tội lỗi.

Khi các cháu thật lòng ăn năn tội và tin nhận Tin Lành của Đức Chúa Trời, sống trong mối tương giao mật thiết với Chúa, như bác đã trình bày trong bài “Nỗi Buồn Không Tên” [2], thì các cháu sẽ không có sự hoang mang và bối rối. Vì các cháu:

 • Biết rõ mình là ai.

 • Biết rõ chỗ đứng của mình trong cuộc đời này.

 • Biết rõ giá trị của mình.

 • Biết rõ phải phản ứng như thế nào trong từng hoàn cảnh.

 • Biết rõ điều gì sẽ xảy ra cho các cháu trong tương lai, kể cả sau khi chết.

Sự biết rõ đó đến từ sự soi dẫn của Đức Thánh Linh trong tâm thần của các cháu khi các cháu đọc và suy ngẫm Lời Chúa, khi các cháu nghe những bài giảng đúng với Lời Chúa.

Tôi Là Ai?

Các nhà tâm lý học nhận thức rằng, khi đến tuổi dậy thì, hầu hết mọi người đều lâm vào tình trạng khủng hoảng tâm lý vì không nhận biết chính mình. Khủng hoảng là lo lắng và sợ hãi. Sự khủng hoảng đó trong tiếng Anh được gọi bằng thuật ngữ “identity crisis”, nghĩa là lo lắng và sợ hãi quá mức về sự kiện mình là ai. Sự khủng hoảng này nghiêm trọng đến nỗi khiến cho có nhiều thanh thiếu niên tự tử.

Trong thực tế, câu hỏi “Tôi là ai?” mà chúng ta có trong tâm trí khi bước vào tuổi dậy thì, chính là điều mà Thiên Chúa đặt để trong chúng ta, để chúng ta có sự khao khát tìm biết mình là ai. Muốn biết mình là ai thì trước hết phải biết Đấng sáng tạo ra mình và thế giới mà mình đang sống trong đó. Đấng ấy chính là Thiên Chúa.

Loài người không thể tự biết mình là ai vì loài người được sinh ra trong tội lỗi, tự nhiên bị phân rẽ khỏi sự tương giao với Thiên Chúa. Không ai có thể biết được cách chính xác mình là ai, vì sao được sinh ra trong cõi đời này, sống để làm gì, chết sẽ về đâu… cho đến khi người ấy có sự tương giao với Thiên Chúa và được Thiên Chúa soi dẫn. Một người muốn có sự tương giao với Thiên Chúa thì trước hết, người ấy phải thật lòng công nhận mình là một người đang sống trong tội lỗi. Tội lỗi là những gì nghịch lại các điều răn của Thiên Chúa (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:1-17). Kế tiếp là người ấy thật lòng đau buồn về sự phạm tội của mình và không muốn tiếp tục phạm tội nữa. Sau cùng là người ấy thật lòng tin nhận sự chết chuộc tội của Đức Chúa Jesus Christ, theo như Thánh Kinh đã công bố. Ngay khi người ấy xưng nhận đức tin của mình (như đã hướng dẫn trong bài “Tin Lành Là Gì?” [3], thì lập tức người ấy được Đức Chúa Trời tha tội, được Đức Chúa Jesus Christ làm cho sạch tội, được Đức Thánh Linh dựng thành một người mới và ngự vào trong thân thể của người ấy. Cả Ba Ngôi Thiên Chúa ở cùng người ấy: Đức Chúa Trời ở trên người ấy, ban ơn, chăm sóc, và bảo vệ; Đức Chúa Jesus Christ đi bên cạnh người ấy, thêm sức và cùng làm việc với người ấy; Đức Thánh Linh ngự trong người ấy, dẫn dắt, dạy dỗ, an ủi, ban khả năng để người ấy sống vui thỏa một nếp sống thánh khiết trong tình yêu của Thiên Chúa.

Từ đó, người được dựng nên mới trong Chúa, qua Lời Hằng Sống của Thiên Chúa là Thánh Kinh, nhận biết rằng:

 • Mình là một tạo vật cao cấp nhất trong muôn loài thọ tạo, do Thiên Chúa dựng nên.

 • Cho dù sự tạo thành mình trong lòng mẹ có là kết quả của tội lỗi, của sự tà dâm, ngoài ý muốn của cha mẹ mình, thì Đức Chúa Trời vẫn cho phép mình được sinh ra làm người. Cho dù khi được sinh ra làm người thân thể của mình bị khuyết tật hay tâm trí của mình không được phát triển bình thường, thì Đức Chúa Trời vẫn cho phép mình được sinh ra làm người. Mình được sinh ra trong cuộc đời này là bởi tình yêu của Đức Chúa Trời, vì Ngài muốn mình được sinh ra làm người để làm con cái đời đời của Ngài, vui hưởng cơ nghiệp đời đời của Ngài.

 • Những sự bất toàn của thể xác, những bệnh tật yếu đuối làm hao mòn thể xác trong đời này vì hậu quả của tội lỗi, đều sẽ qua đi, và mình sẽ trở nên trọn vẹn trong một thân thể được phục sinh hoặc được biến hóa, vinh quang và bất tử trong đời sau.

 • Công việc của mình trong cuộc đời này là tin cậy Thiên Chúa, vâng phục Thiên Chúa, học biết về Thiên Chúa qua Thánh Kinh, và làm tròn những việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho mỗi người (Ê-phê-sô 2:10).

 • Không còn bao lâu nữa, Đức Chúa Jesus Christ sẽ đến, để đem những ai thuộc về Ngài ra khỏi thế gian này. Khi ấy, những người đã chết mà giữ vững đức tin sẽ được sống lại với một thể xác vinh quang bất tử. Những người tin Chúa và vững vàng trong đức tin, đang sống khi Đức Chúa Jesus Christ đến, thì thể xác sẽ được biến hóa thành một thân thể vinh quang, bất tử. Tất cả sẽ được cất lên không trung để gặp Đấng Christ, nhận phần thưởng về những việc lành mình đã làm ra, rồi cùng với Đấng Christ vào trong thiên đàng, nhận chỗ ở mà Ngài đã sắm sẵn cho mỗi người trong thiên đàng. Từ đó Đức Chúa Jesus Christ ở đâu thì họ sẽ ở đó với Ngài và cùng Ngài cai trị cơ nghiệp của Đức Chúa Trời, là toàn bộ thế giới thuộc thể lẫn thuộc linh.

Tôi Đang Ở Trong Vị Trí nào Giữa Cuộc Đời Này?

Mỗi một người thật lòng ăn năn tội, tin nhận Tin Lành của Đức Chúa Trời, và tiếp tục tránh xa sự phạm tội, sống thánh khiết theo Lời Chúa, là một chi thể trong Hội Thánh của Chúa. Hội Thánh của Chúa được xem như là thân thể của Đức Chúa Jesus Christ mà mỗi người là một chi thể trong thân thể của Ngài. Chúng ta phải nhận biết rằng:

 • Dù tôi đang sống giữa thế gian nhưng tôi không thuộc về thế gian (Giăng 17:14-16). Tôi thuộc về Hội Thánh của Chúa, thuộc về thân thể của Đức Chúa Jesus Christ.

 • Thân thể tôi là thân thể của Đấng Christ mà cũng là đền thờ của Thiên Chúa, có Đức Thánh Linh ngự trong tôi. Vì thế, tôi phải dùng thân thể tôi để thờ phượng Thiên Chúa, để làm sáng danh Thiên Chúa, để làm của lễ sống và thánh dâng lên Đức Chúa Trời.

Các anh chị em chẳng biết mình là đền thờ của Thiên Chúa, và Đấng Thần Linh của Đức Chúa Trời ở trong các anh chị em sao?” (I Cô-rinh-tô 3:16).

Các anh chị em chẳng biết rằng, thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong các anh chị em, là Đấng mà các anh chị em đã có bởi Thiên Chúa, và các anh chị em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì các anh chị em đã được mua chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy tôn vinh Đức Chúa Trời trong thân thể của các anh chị em, là sự thuộc về Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 6:19-20).

Vậy, hỡi các anh chị em cùng Cha! Tôi khuyên các anh chị em hãy bởi những sự thương xót của Đức Chúa Trời mà dâng các thân thể của các anh chị em làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, {ấy là} sự thờ phượng phải lẽ của các anh chị em. Đừng làm theo đời này, nhưng các anh chị em hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí các anh chị em, để các anh chị em chứng nghiệm điều gì là ý muốn tốt lành, đẹp lòng, và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 12:1-2).

 • Tôi không thể dùng thân thể mình để làm những điều ô uế, tội lỗi, những điều thế gian quen làm và ưa làm. Bất cứ điều gì thân thể của tôi làm phải là vì sự vinh quang của Thiên Chúa.

Vậy, các anh chị em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự gì khác, hãy vì sự vinh quang của Thiên Chúa mà làm. Đừng làm gương xấu cho người Do-thái, người Hy-lạp, hay là Hội Thánh của Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 10:31-32).

Vậy, vị trí hiện tại của chúng ta trong cuộc đời này là chúng ta đang ở trong Chúa, đang chịu thử thách, chịu khổ vì danh Chúa, chịu khổ vì sống theo Lời Chúa, chịu khổ vì sống khác với thế gian, chịu khổ vì không yêu thế gian cùng những sự thuộc về thế gian, và chịu khổ để có thể làm tròn những việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn cho chúng ta.

Có gì là vinh quang nếu các anh chị em kiên trì khi bị đánh vì sự phạm tội của mình? Nhưng nếu các anh chị em làm lành, mà kiên trì trong sự khốn khó, ấy là điều đáng khen đối với Thiên Chúa. Các anh chị em đã được kêu gọi đến sự đó, vì Đấng Christ cũng đã chịu khổ cho các anh chị em, để lại cho các anh chị em một gương, để cho các anh chị em theo dấu chân Ngài.” (I Phi-e-rơ 2:20-21).

Hỡi những người yêu dấu! Khi các anh chị em bị trong lò lửa thử thách, chớ lấy làm lạ như mình gặp một việc khác thường. Nhưng các anh chị em có phần trong sự thương khó của Đấng Christ bao nhiêu, thì hãy vui mừng bấy nhiêu, để cho đến ngày vinh quang của Ngài hiện ra, thì các anh chị em cũng được vui mừng lớn.” (I Phi-e-rơ 4:12-13).

Đối với các cháu, việc lành hiện tại của các cháu bao gồm trong ba điều sau đây:

 • Các cháu hết lòng vâng phục các quyền trên mình, như: ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô, trưởng lão trong Hội Thánh… nếu sự vâng phục đó không khiến cho các cháu phạm các điều răn của Chúa.

 • Các cháu hết lòng trong việc học ở trường, vì đó là công việc chính của các cháu trong hiện tại. Các cháu học như là học cho Chúa, luôn phấn đấu để đạt được kết quả xuất sắc trong việc học, làm của lễ dâng lên Chúa. Việc học hiện tại của các cháu góp phần quan trọng vào chỗ đến trong tương lai của các cháu trong sự tự nuôi sống bản thân và trong sự hầu việc Chúa.

 • Các cháu hết lòng giúp đỡ cha mẹ trong việc phụ giúp cha mẹ trong sự bảo quản, dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu ăn, giặt quần áo, chăm sóc các em của mình (nếu có).

Vị trí hiện tại của chúng ta trong cuộc đời này còn là chúng ta đã vượt khỏi sự chết, đã vào trong sự sống, và đang trên hành trình hướng về quê hương thật ở trên trời.

Chúng ta biết rằng, mình đã vượt khỏi sự chết vào trong sự sống, vì chúng ta yêu các anh chị em cùng Cha của mình. Còn ai chẳng yêu các anh chị em cùng Cha của mình thì ở lại trong sự chết.” (I Giăng 3:14).

Vì giờ đây họ khao khát sự tốt hơn ở trên trời, nên Đức Chúa Trời không hổ thẹn {khi} được gọi là Đức Chúa Trời của họ, và Ngài đã sắm sẵn cho họ một thành.” (Hê-bơ-rơ 11:16).

Và sau cùng, vị trí hiện tại của chúng ta là muối của đất, đem lại hương vị của cuộc sống thánh khiết trong Chúa cho cuộc đời; chúng ta là ngọn đèn thuộc linh, chiếu sáng tình yêu, sự thánh khiết, và sự công chính của Thiên Chúa cho mọi người trong thế gian; chúng ta là cái thành vững chắc nằm trên núi cao, an ủi, chở che bất cứ ai có lòng tìm kiếm sự cứu rỗi của Chúa.

Các ngươi là muối của đất, nhưng nếu muối bị mất vị mặn thì sẽ lấy gì mà làm cho mặn lại? Nó sẽ không còn dùng được mà bị ném ra ngoài, và bị người ta đạp dưới chân. Các ngươi là sự sáng của thế gian. Một cái thành nằm trên núi thì không thể bị khuất được. Cũng không ai thắp đèn mà đặt dưới cái thùng, nhưng đặt trên chân đèn thì nó soi sáng khắp mọi sự ở trong nhà. Sự sáng của các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, để họ thấy những việc lành của các ngươi, và tôn vinh Cha của các ngươi, Đấng ở trên trời.” (Ma-thi-ơ 5:13-16).

Nhận biết rõ mình và vị trí của mình trong cuộc đời này cũng có nghĩa là nhận biết bổn phận và trách nhiệm Chúa đã giao cho chúng ta. Chúng ta không hoang mang và bối rối vì bị khủng hoảng tâm lý như những người không có Chúa. Chúng ta biết rõ mình là ai, đang ở đâu, và phải làm những gì.

Giá Trị của Tôi Là Gì?

Mỗi một người ở trong Hội Thánh của Chúa là con trai và con gái của Đức Chúa Trời. Lời Chúa phán rõ:

Bởi vậy, Chúa phán: Hãy ra khỏi giữa chúng nó, các ngươi hãy phân rẽ, đừng đụng đến đồ ô uế, thì Ta sẽ tiếp nhận các ngươi. Ta sẽ làm Cha của các ngươi, các ngươi sẽ làm những con trai và những con gái của Ta. Chúa Toàn Năng phán.” (II Cô-rinh-tô 6:17-18).

Ra khỏi giữa chúng nó là ra khỏi những người sống trong tội, không sống như họ, để đến với tình yêu của Chúa, được Chúa nhận làm con của Ngài.

Chúng ta thấy, trong thế gian, những người là con của vua, của tổng thống được cao trọng như thế nào, huống gì chúng ta là con của Thiên Chúa Toàn Năng, Đấng tạo dựng muôn loài, và cai trị muôn loài?

Dù hiện tại, thế gian xem thường chúng ta, ghét chúng ta, bách hại chúng ta vì chúng ta thuộc về Chúa, nhưng Chúa luôn đi bên cạnh chúng ta cho đến khi tận thế (Ma-thi-ơ 28:20). Vì thế, chúng ta cứ an lòng, vững tin nơi Chúa, sẵn sàng chịu khổ vì danh Chúa, chịu khổ vì sống theo Lời Chúa.

Nếu thế gian ghét các ngươi, thì các ngươi hãy biết rằng, nó đã ghét Ta trước các ngươi. Nếu các ngươi ra từ thế gian thì thế gian sẽ yêu sự thuộc về nó; nhưng vì các ngươi không ra từ thế gian mà Ta đã chọn các ngươi ra khỏi thế gian, bởi vậy, thế gian ghét các ngươi.” (Giăng 15:18-19).

Ta đã bảo các ngươi những điều đó, để cho trong Ta các ngươi được bình an. Các ngươi sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy can đảm! Ta đã thắng thế gian rồi!” (Giăng 16:33).

Hiện tại, chúng ta như khối đất sét bị nhào luyện cho thật nhuần nhuyễn để nắn thành bình, và bị đưa vào lò lửa nóng để nung đốt, nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ như những chiếc bình xinh đẹp, làm ích lợi cho chủ. Hiện tại, chúng ta như những viên kim cương đang được gọt giũa để có thể trở thành món trang sức xinh đẹp làm tôn lên sự sang trọng của chủ. Hiện tại, giá trị của chúng ta chưa thể hiện trên thể xác của chúng ta mà nằm trong linh hồn của chúng ta; người thế gian không thể nhìn thấy. Một ngày không còn bao lâu nữa, khi Đấng Christ đến, giá trị của chúng ta sẽ hiện ra và chiếu sáng trên thể xác phục sinh hoặc biến hóa của chúng ta, mà muôn loài vạn vật đều nhìn thấy.

Vậy, các cháu đừng quan tâm đến sự người thế gian nghĩ gì về các cháu, cư xử với các cháu như thế nào, mà hãy quan tâm đến việc các cháu phải sống như thế nào để tình yêu, sự thánh khiết, và sự công chính của Thiên Chúa chiếu sáng qua các cháu.

Sự sáng của các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, để họ thấy những việc lành của các ngươi, và tôn vinh Cha của các ngươi, Đấng ở trên trời.” (Ma-thi-ơ 5:16).

Các cháu hãy hãnh diện mình là con trai hoặc con gái của Thiên Chúa Toàn Năng, và hãy sống sao cho danh của Cha mình được tôn cao.

Tôi Phải Phản Ứng Như Thế Nào Trong Mỗi Hoàn Cảnh?

Khi chúng ta thật sự tin cậy Chúa và vâng phục Chúa thì tâm thần của chúng ta sẽ sinh ra trái, tức là chúng ta sẽ có thần trí của sự yêu thương, thánh khiết, và công chính như Thiên Chúa. Thần trí có nghĩa là sự hiểu biết, ý muốn, và sự quyết định trong tâm thần. Tâm thần của chúng ta sẽ như hạt kim cương chiếu ra các đức tính rực rỡ, như đã được liệt kê trong Thánh Kinh:

Nhưng trái của tâm thần là: tình yêu, sự vui mừng, sự bình an, sự nhẫn nại, sự nhân từ, sự ngay lành, đức tin, sự nhu mì, và sự tiết độ. Không có luật pháp nào nghịch lại các sự đó.” (Ga-la-ti 5:22-23).

Vì thế, mỗi ý nghĩ, lời nói, việc làm của chúng ta đều phản chiếu chín đức tính đã kết tụ trong tâm thần. Cũng chính vì thế mà mỗi ý nghĩ, lời nói, việc làm của chúng ta, mỗi phản ứng của chúng ta trong mỗi hoàn cảnh đều đem lại ích lợi, đem lại sự gây dựng, và làm tôn vinh danh Chúa:

Mọi sự tôi được phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích. Mọi sự tôi được phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều gây dựng.” (I Cô-rinh-tô 10:23).

Vậy, các anh chị em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự gì khác, hãy vì sự vinh quang của Thiên Chúa mà làm.” (I Cô-rinh-tô 10:31).

Và những khi chúng ta thực sự không biết phải làm gì, nói gì thì chính Đức Thánh Linh sẽ cầu thay cho chúng ta, và sẽ nói qua chúng ta:

Cũng vì vậy, Đấng Thần Linh giúp cho sự yếu đuối của chúng ta, vì {chúng ta} chẳng biết sự {chúng ta} phải xin như {chúng ta} cần. Nhưng chính Đấng Thần Linh cầu khẩn thay cho chúng ta những sự than thở {mà chúng ta} không thể nói thành lời.” (Rô-ma 8:26).

Nhưng khi họ sẽ đem nộp các ngươi, thì chớ lo các ngươi sẽ nói như thế nào hoặc nói gì. Vì chính trong giờ đó, sẽ ban cho các ngươi điều mà các ngươi sẽ nói. Vì chẳng phải các ngươi nói, nhưng Đấng Thần Linh của Cha các ngươi sẽ nói trong các ngươi.” (Ma-thi-ơ 10:19-20).

Chúng ta chỉ cần vững lòng tin cậy nơi Chúa và sẵn sàng trả mọi giá, để không phạm tội, nghịch lại Chúa.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra cho Tôi Trong Tương Lai?

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của lịch sử loài người tự cai trị, cũng là thời điểm sự gian ác, tội lỗi của loài người lên đến mức đầy trọn, và sự Thiên Chúa phán xét, hình phạt toàn thế gian sắp xảy ra. Vì thế, những sự khó khăn sẽ ngày càng thêm lên. Đức Thánh Linh, qua Sứ Đồ Phao-lô, đã tiên tri rằng:

Hãy biết điều này: Trong những ngày sau cùng, những thời kỳ khó khăn sẽ đến. Vì loài người sẽ là những kẻ ích kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, phạm thượng, không vâng phục cha mẹ, không biết ơn, không tin kính, không có tình cảm tự nhiên, không hòa thuận, hay vu khống, không tiết độ, hung dữ, chống nghịch những sự lành và những người lành, phản bội, nóng tính, lên mình kiêu ngạo, yêu sự khoái lạc hơn yêu Thiên Chúa, có hình thức của sự tin kính, nhưng chối bỏ quyền lực của sự ấy. Con hãy tránh những kẻ như vậy.” (II Ti-mô-thê 3:1-5).

Là con dân Chúa, chúng ta sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian (Giăng 16:33), nhưng nếu chúng ta hết lòng tin cậy nơi Chúa và sẵn lòng chịu khổ vì danh Chúa, thì chúng ta sẽ vượt thắng mọi gian nan và thử thách. Vì trong Chúa chúng ta có sự bình an, trong Chúa chúng ta có sức toàn năng của Thiên Chúa.

Qua Đấng Christ là Đấng ban thêm sức cho tôi, tôi làm được mọi sự.” (Phi-líp 4:13).

Các cháu sẽ phải đối diện với sự bị người nhà, bạn bè, người trong xã hội và chính quyền bách hại các cháu vì các cháu tin nhận Tin Lành và sống theo Lời Chúa. Nhưng đó không phải là điều bất hạnh, mà là cơ hội Chúa ban phước cho các cháu, và sự bách hại ấy là có ích lợi cho các cháu, khiến các cháu thể hiện đức tin thành hành động, làm tôn cao danh Chúa (Ma-thi-ơ 5:11-12; Rô-ma 8:28-29).

Nếu các cháu không thuộc về Chúa hoặc các cháu đã thuộc về Chúa nhưng lại lui đi trong đức tin, vì yêu thế gian và những sự thuộc về thế gian, hoặc vì không chịu khổ vì danh Chúa, thì các cháu sẽ bị hư mất đời đời trong hỏa ngục. Nếu các cháu thuộc về Chúa và trung tín cho đến chết, thì các cháu sẽ được sống đời đời trong vương quốc của Đức Chúa Trời, và được cùng Đấng Christ cai trị cơ nghiệp của Đức Chúa Trời.

Ngày Đấng Christ đến để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian đã rất gần, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vậy, các cháu hãy nhờ ơn Chúa mà đứng vững trong đức tin.

Cuộc Đời của Chúng Ta Ở Trong Bàn Tay của Thiên Chúa

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Câu gốc của bài học này là lẽ thật tuyệt vời Chúa bày tỏ cho chúng ta. Đó là: Cuộc đời của chúng ta hoàn toàn ở trong bàn tay của Thiên Chúa, nếu chúng ta tin cậy Ngài và vâng phục Ngài.

“Đấng Tự Hữu Hằng Hữu là Đấng Chăn Chiên của tôi. Tôi sẽ chẳng thiếu thốn gì. Thật! Trọn đời tôi, phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi. Tôi sẽ ở trong nhà của Đấng Tự Hữu Hằng Hữu cho đến đời đời.” (Thi Thiên 23:1, 6).

Như một người chăn chiên hiền lành chăn giữ bầy chiên của mình, bảo vệ chiên trước các loài thú dữ, đưa dắt chiên đến những đồng cỏ xanh tươi và những dòng suốt mát, Thiên Chúa Toàn Năng chăn giữ những ai thuộc về Ngài. Ngài bảo vệ chúng ta, Ngài nuôi dưỡng chúng ta về thuộc thể lẫn thuộc linh, Ngài yêu chúng ta hơn tất cả mọi sự. Trong tình yêu và ân điển của Thiên Chúa, chúng ta sẽ chẳng thiếu thốn gì, và chúng ta sẽ được sống bình an, vui thỏa đời đời trong vương quốc của Ngài.

Bác Tim mong rằng các cháu luôn tương giao mật thiết với Chúa và vui hưởng tình yêu của Ngài. Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ các cháu. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
15/09/2018

Ghi Chú

[1] http://www.thieunhi.timhieuthanhkinh.net/tdt_01-tam-ly-tam-ly-hoc-va-loi-chua/

[2] http://www.thieunhi.timhieuthanhkinh.net/tdt_02-noi-buon-khong-ten/

[3] http://timhieuthanhkinh.net/tin-lanh/

Câu Hỏi

Các cháu hãy thay thế chữ “tôi” trong năm câu hỏi dưới đây bằng họ và tên của các cháu, rồi trả lời theo sự các cháu hiểu và tin.

1. Tôi là ai?

2. Tôi đang ở vị trí nào giữa cuộc đời này?

3. Giá trị của tôi là gì?

4. Tôi phải phản ứng như thế nào trong mỗi hoàn cảnh?

5. Điều gì sẽ xảy ra cho tôi trong tương lai?

Tải xuống bài viết này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzE2NTU1ODBf/TDT-03-HienTaiVaTuongLai.pdf

Tải xuống mp3 bài giảng này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzE2NTU1ODVf/TDT_03_HienTaiVaTuongLai.mp3

Share This:

Comments are closed.