Tuổi Dậy Thì 06: Áp Lực của Bạn Bè và Áp Lực của Dư Luận

141 views

Tuổi Dậy Thì:
06 Áp Lực của Bạn Bè và Áp Lực của Dư Luận

Huỳnh Christian Timothy

“Các anh chị em chớ mắc lừa: Những sự thông công xấu làm hư những tính tốt.”
(I Cô-rinh-tô 15:33)

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/d/MV8xNzI3MzEyMjhf/TDT_06_ApLucCuaBanBeVaApLucCuaDuLuan.mp3
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdt_06_apluccuabanbevaapluccuaduluan
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/50c6fwh5bl4lxlf/TDT_06_ApLucCuaBanBeVaApLucCuaDuLuan.mp3/file

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
Amazon Drive:
https://www.amazon.com/clouddrive/share/EERPUwTASJiTF0aRyt5inO35U3LZbPYs8qE7kOvo5oU
MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau học về một vấn đề rất quan trọng. Vấn đề ấy bắt đầu từ khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì và sẽ theo chúng ta cho đến hết cuộc đời. Đó là sự áp lực của bạn bè và sự áp lực của dư luận. Đó cũng là một trong các vũ khí mạnh nhất của ma quỷ, được ma quỷ dùng mỗi ngày, để hủy diệt loài người và tấn công con dân Chúa.

Áp lực bạn bè hay áp lực của dư luận là gì? Trước hết, chúng ta hãy định nghĩa các từ ngữ.

  • Áp có nghĩa là đè, ép. Lực có nghĩa là sức mạnh. Áp lực là sức mạnh đè, ép lên một người, một vật, một nơi chốn.

  • Bạn là bất cứ ai thân mật, gần gũi với chúng ta, tâm tình với chúng ta nhưng không phải là người nhà của chúng ta. Bè là sự tập hợp, nhóm hiệp làm một. Bạn bè là tập thể của những người thân mật, gần gũi với chúng ta nhưng không phải là người nhà của chúng ta.

  • Dư có nghĩa là số đông, nhiều người. Luận có nghĩa là lời bàn bạc, ý kiến, lý lẽ. Dư luận có nghĩa là lời bàn, ý kiến, lý lẽ của số đông người.

Vậy, áp lực của bạn bè có nghĩa là sức ép đến từ bạn bè đặt trên chúng ta, tác động trên chúng ta; áp lực của dư luận là sức ép đến từ ý kiến, lý lẽ của số đông người đặt trên chúng ta, tác động trên chúng ta. Áp lực của bạn bè hoặc áp lực của dư luận có thể tốt mà cũng có thể xấu, nhưng thường là xấu nhiều hơn tốt, vì người thế gian đang sống trong tội lỗi. Hầu hết bạn bè của chúng ta, hầu hết những người trong thế gian đều là những người đang sống trong tội. Nếp sống của họ, ý kiến của họ thường là không đúng với sự yêu thương, thánh khiết, và công chính của Chúa, không đúng với Thánh Kinh.

Các cháu có bao giờ trải qua kinh nghiệm này không, đó là khi chúng ta bị một người vô ý giẫm lên chân chúng ta thì chúng ta lập tức rút chân của mình ra khỏi bàn chân của người ấy? Sự người khác vô ý giẫm lên chân của chúng ta là sự người ấy vô ý đặt áp lực lên chân của chúng ta. Áp lực ấy là một phần sức nặng của thân thể người ấy. Chúng ta vội rút chân của mình ra vì chúng ta không muốn chân của mình bị đau, bị khó chịu vì sức nặng của người ấy đè lên, đồng thời cản trở việc tự do di chuyển của chúng ta. Nhưng cũng có trường hợp áp lực xấu đặt trên chúng ta mà chúng ta không thể thoát được, cho đến khi có người giải cứu chúng ta. Thí dụ: Giông bão hoặc động đất khiến cho một thân cây lớn bị trốc gốc và ngã đè lên chúng ta. Sự thân cây lớn ngã đè lên chúng ta tạo ra một áp lực lớn trên thân thể của chúng ta, làm đau đớn và tổn thương thân thể của chúng ta. Chúng ta muốn thoát ra khỏi áp lực ấy ngay, nhưng áp lực ấy quá lớn, khiến cho chúng ta không thể tự mình thoát khỏi. Chúng ta phải kêu cứu và nhờ người khác giải cứu mình.

Trong đời sống mỗi ngày của chúng ta, kể từ khi chúng ta bước ra ngoài gia đình để giao tiếp với xã hội, thì chúng ta cũng bắt đầu bước vào sự đối diện với áp lực của bạn bè, áp lực của dư luận. Lứa tuổi dậy thì của chúng ta đối diện với áp lực từ bạn bè nhiều hơn là áp lực từ dư luận của xã hội. Khi chúng ta đã bước vào đời, làm việc, kiếm sống thì chúng ta sẽ đối diện với áp lực từ dư luận nhiều hơn.

Hiện nay, các cháu đang ở vào lứa tuổi dậy thì. Bạn bè của các cháu trong khu phố, trong xóm làng, hoặc trong trường học, hoặc trong Hội Thánh địa phương có sức ảnh hưởng lớn trên các cháu. Sở thích, thói quen, tính nết của bạn bè dù tốt hay xấu cũng đều có sức tác động trên chúng ta. Nhất là khi sở thích, thói quen, tính nết ấy được số đông chấp nhận và bắt chước theo, rồi tạo áp lực buộc người khác cũng phải theo. Khi đó, hành động của những người bạn của chúng ta ép chúng ta phải giống như họ chính là áp lực của bạn bè. Áp lực ấy tác động mạnh mẽ lên chúng ta, buộc chúng ta phải phản ứng. Tác động có nghĩa là khiến cho chúng ta hành động. Đối diện với áp lực của bạn bè chúng ta có thể hành động theo bạn bè hoặc hành động khác với bạn bè. Sự hành động của chúng ta tỏ cho bạn bè biết, chúng ta đứng về phía họ hoặc nghịch lại họ.

Nếu bạn bè của chúng ta đúng thì chúng ta phải ủng hộ, khen ngợi, khích lệ họ, và theo gương họ. Nếu bạn bè của chúng ta sai thì chúng ta phải can đảm chỉ ra cái sai của họ, và cương quyết không hành động sai trái như họ. Nếu cần thì chúng ta hủy bỏ sự kết bạn với họ.

Dưới đây là một số áp lực xấu từ bạn bè, buộc các cháu phải bắt chước số đông mà làm ra các việc xấu:

  • Thần tượng các ca sĩ, diễn viên, lực sĩ… xem họ là mẫu mực để noi theo thái độ, cử chỉ, cách trang sức và phục sức… của họ.

  • Chạy theo các phong trào thời trang, như: nhuộm tóc với các màu không phải là màu tự nhiên của tóc mình; để các kiểu tóc không bình thường; xăm mình; đeo khoen trên gò má, trên mũi, trên môi, trong lưỡi, nơi rốn…; mặc quần thủng lỗ hai bên đùi; nói tục, chửi tục, thề thốt…

  • Hút thuốc; uống rượu; dùng xì ke, ma túy; cờ bạc; trộm cắp; phạm tà dâm; bán dâm (cho phép người khác quan hệ tình dục với mình để lấy tiền hoặc lấy quà); bức hiếp người yếu sức hơn mình…

Nếu các cháu không thật lòng tin Chúa và kính sợ Chúa, thì phần lớn là các cháu sẽ không thắng được các áp lực xấu này. Không thắng được có nghĩa là phải chiều theo sự lôi kéo của bạn bè, làm ra những việc xấu, mà nhiều khi lòng mình thì không muốn làm.

Nếu các cháu thật sự tin Chúa và kính sợ Chúa, thì chính Chúa là Đấng ban sức mạnh cho các cháu, để các cháu thẳng thắn nói “KHÔNG”, trước mọi áp lực xấu. Các cháu sẽ nói thẳng cho các bạn của mình biết rằng, họ đã sai như thế nào; và nếu họ không thay đổi thì các cháu sẽ chấm dứt sự làm bạn với họ, rồi trình báo cho thầy cô và cha mẹ của họ biết việc làm xấu của họ.

Các cháu nên ghi nhớ điều này: Các cháu là con trai con gái của Đức Chúa Trời. Những người không tin Chúa, không ai có địa vị cao quý hơn các cháu. Các cháu không cần phải bắt chước các ca sĩ, diễn viên, lực sĩ… nổi tiếng để được những người không tin Chúa chấp nhận mình. Các cháu có bổn phận và nhiệm vụ sống theo Lời Chúa, để tình yêu, sự thánh khiết, và sự công chính của Thiên Chúa chiếu sáng qua nếp sống của các cháu, mà đưa dắt được nhiều người đến với sự cứu rỗi của Tin Lành.

Câu gốc cho bài này của chúng ta là lời cảnh cáo chúng ta đừng mắc lừa mưu kế của ma quỷ, khi nó dùng bạn bè của chúng ta, tạo áp lực, xui khiến chúng ta làm ra những việc xấu, là những việc tội lỗi, nghịch lại Lời Chúa.

“Các anh chị em chớ mắc lừa: Những sự thông công xấu làm hư những tính tốt.” (I Cô-rinh-tô 15:33).

Sự lừa gạt là sự nói dối, nói xấu thành tốt, nói không thành có. Ma quỷ lừa chúng ta bằng cách xúi giục chúng ta làm theo bạn bè, để được bạn bè thán phục và chấp nhận. Ma quỷ gọi những việc xấu bạn bè xúi giục chúng ta là những việc chứng tỏ lòng can đảm, sự trưởng thành, sự tự chủ… Nhưng đó là lời dối trá để lừa gạt chúng ta, vì không có một việc xấu nào, không có một việc tội lỗi nào thể hiện lòng can đảm, sự trưởng thành, sự tự chủ của một người. Trái lại mỗi một việc xấu, mỗi một việc tội lỗi do một người làm ra là bằng chứng cho thấy: Người ấy hèn nhát vì không dám bảo vệ lẽ thật, bảo vệ sự công chính; người ấy chưa trưởng thành vì không biết phân biệt đúng sai, tốt xấu; người ấy không tự mình làm chủ được mình mà chiều theo số đông để làm ra điều sai trái, tội lỗi.

Sự thông công là sự cùng tâm tình với nhau, chia sẻ với nhau, phục vụ lẫn nhau, gây dựng lẫn nhau. Sự thông công xấu là sự cùng nhau làm ra những việc tội lỗi. Lời Chúa dạy chúng ta cách rõ ràng:

Chớ mang ách chung với những kẻ chẳng tin. Bởi vì sự công bình với sự không công bình có sự tương giao gì? Sự sáng với sự tối có sự thông công gì?” (II Cô-rinh-tô 6:14).

Khi chúng ta cùng với bạn bè làm ra những việc xấu là chúng ta mang ách chung với họ, để phục vụ cho ý muốn của ma quỷ. Khi chúng ta làm ra những việc xấu thì những tính tốt của chúng ta đương nhiên bị xóa bỏ. Một bát canh thơm ngon chỉ cần bị nhiễm một giọt dầu hỏa hoặc một giọt xăng, thì trở thành mất thơm ngon, không thể ăn được. Là con dân Chúa chúng ta không thể nào làm ra những việc tội lỗi, để hủy hoại sự yêu thương, thánh khiết, công chính mà Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta.

Khi chúng ta thẳng thắn khuyên bảo bạn bè rồi mà họ vẫn làm xấu, thì chúng ta phải dứt làm bạn với họ ngay, để không bị ảnh hưởng bởi những việc làm xấu của họ. Lời Chúa dạy rõ:

Bởi vậy, Chúa phán: Hãy ra khỏi giữa chúng nó, các ngươi hãy phân rẽ, đừng đụng đến đồ ô uế, thì Ta sẽ tiếp nhận các ngươi. Ta sẽ làm Cha của các ngươi, các ngươi sẽ làm những con trai và những con gái của Ta. Chúa Toàn Năng phán.” (II Cô-rinh-tô 6:17-18).

Là con dân Chúa, thân thể của chúng ta thuộc về Chúa, vì đã được chúng ta dâng nó lên Chúa. Thân thể của chúng ta vừa là của lễ sống và thánh dâng lên Chúa, vừa là đền thờ của Thiên Chúa, tức là nơi mà chúng ta thờ phượng Thiên Chúa trong từng hơi thở của chúng ta. Chúng ta không thể dùng thân thể của mình làm ra những việc xấu, những việc tội lỗi, vì áp lực của bạn bè hay của dư luận.

Vậy, hỡi các anh chị em cùng Cha! Tôi khuyên các anh chị em hãy bởi những sự thương xót của Đức Chúa Trời mà dâng các thân thể của các anh chị em làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, {ấy là} sự thờ phượng phải lẽ của các anh chị em.” (Rô-ma 12:1).

Các anh chị em chẳng biết rằng, thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh, {Đấng} đang ngự trong các anh chị em, là Đấng mà các anh chị em đã có bởi Thiên Chúa; và các anh chị em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì các anh chị em đã được mua chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy tôn vinh Đức Chúa Trời trong thân thể của các anh chị em, là sự thuộc về Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 6:19-20).

Chính chúng ta phải tạo ra áp lực tốt trên bạn bè của chúng ta, khiến họ phải chọn sống một nếp sống tốt lành, tránh xa sự xấu, tránh xa tội lỗi. Tạo ra áp lực tốt là chúng ta công khai sống theo Lời Chúa, để bạn bè của chúng ta thấy mà bắt chước chúng ta.

Sẽ có khi áp lực xấu quá lớn, khiến chúng ta cần phải kêu cầu Chúa, xin Chúa thêm sức cho chúng ta chịu đựng và cứu chúng ta ra khỏi, để chúng ta không bị sa ngã. Nguyên tắc sống đắc thắng trong Chúa luôn luôn bao gồm ba điều sau đây:

  • Yêu kính Chúa trên hết mọi sự, hoàn toàn tin cậy Chúa, vâng phục Chúa bằng cách sống theo Lời Chúa. Muốn sống theo Lời Chúa thì phải đọc Lời Chúa, suy ngẫm Lời Chúa, và nghe giảng Lời Chúa mỗi ngày.

  • Kêu cầu danh Chúa, xin Chúa thêm sức cho mình và cứu mình ra khỏi những sự cám dỗ, thử thách.

  • Nhân danh Chúa truyền cho ma quỷ và những ý tưởng xấu, những sự cám dỗ phải lui xa khỏi chúng ta.

Bác Tim chúc các cháu luôn đứng vững trong đức tin nơi Thiên Chúa, nhờ ơn Chúa mà vượt qua mọi áp lực xấu của bạn bè, của dư luận, sống thánh khiết theo Lời Chúa.

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ các cháu. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
06/10/2018

Câu Hỏi

Các cháu hãy làm bài giải đáp các câu hỏi dưới đây, rồi email cho bác Tim trước 9 giờ tối Thứ Hai. Các cháu nên đọc lại và nghe lại bài giảng trước khi làm bài. Các cháu cũng nên cầu nguyện, xin Chúa ban cho các cháu sự thông sáng, hiểu rõ câu hỏi và biết câu trả lời trong khi làm bài. Nếu các cháu có thắc mắc gì thì hãy email cho bác Tim:

timhuynh@timhieuthanhkinh.net

Các cháu hãy trả lời một cách ngắn gọn, theo sự hiểu biết của mình, tránh không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Áp lực của bạn bè là gì? Áp lực của dư luận là gì?

2. Áp lực của bạn bè và áp lực của dư luận là tốt hay xấu? Tại sao?

3. Hãy nêu ra một thí dụ về áp lực tốt từ bạn bè và một thí dụ về áp lực xấu từ bạn bè.

4. Hãy nêu ra một thí dụ về áp lực tốt từ dư luận và một thí dụ về áp lực xấu từ dư luận.

5. Là con dân Chúa chúng ta làm thế nào để đối phó với những áp lực xấu?

Tải xuống bài viết này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzI3MzE0MDJf/TDT-06-ApLucCuaBanBeVaApLucCuaDuLuan.pdf

Tải xuống mp3 bài giảng này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzI3MzEyMjhf/TDT_06_ApLucCuaBanBeVaApLucCuaDuLuan.mp3

Share This:

Comments are closed.