Tuổi Dậy Thì 07: Áp Lực của Sự Cám Dỗ Phạm Tà Dâm

108 views

Tuổi Dậy Thì:
07 Áp Lực của Sự Cám Dỗ Phạm Tà Dâm

Huỳnh Christian Timothy

“Hãy tránh xa sự tà dâm. Mỗi một tội người ta làm, đều ở ngoài thân thể;
nhưng kẻ buông mình vào sự tà dâm, thì phạm tội nghịch lại chính thân thể mình.”

(I Cô-rinh-tô 6:18)

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/d/MV8xNzMyMTgwNzlf/TDT_07_ApLucCamDoPhamTaDam.mp3
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdt_07_apluccuasucamdophamtadam
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/fir6er7a2o5g944/TDT_07_ApLucCuaSuCamDoPhamTaDam.mp3/file

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
Amazon Drive:
https://www.amazon.com/clouddrive/share/EERPUwTASJiTF0aRyt5inO35U3LZbPYs8qE7kOvo5oU
MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Tà dâm là sự thỏa mãn lòng khao khát tình dục ngoài hôn nhân. Tội tà dâm là tội người ta phạm nhiều nhất trong các tội. Tội tà dâm đã được loài người khai thác thành kỹ nghệ làm ra tiền qua các dịch vụ: phim ảnh, sách báo, quảng cáo, trò chơi điện tử, đồ chơi… nhằm phục vụ sự tà dâm.

Người ta phạm tà dâm từ khi còn là thiếu nhi, phạm từ trong tư tưởng cho đến lời nói, hành động. Sự cám dỗ phạm tà dâm bao vây chúng ta dưới đủ loại hình thức. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, sự cám dỗ phạm tội tà dâm gia tăng mỗi ngày qua các trang mạng Internet, mà ai cũng có thể truy cập bất kỳ lúc nào, qua các loại máy vi tính và các điện thoại cầm tay. Đối với phần lớn nhiều người trong chúng ta, thì sự cám dỗ phạm tà dâm sẽ theo đuổi chúng ta cho đến khi chúng ta ra khỏi cuộc đời này. Vì thế, nếu chúng ta không cẩn thận giữ mình, thì chúng ta sẽ sa ngã vào sự phạm tà dâm và lún chìm trong đó, dẫn đến sự chúng ta bị hư mất đời đời trong hỏa ngục.

Như chúng ta đã học biết trong loạt bài giảng về “Tính Dục và Tình Dục”, sự quan hệ tình dục là ơn phước Thiên Chúa ban cho loài người. Ơn phước ấy loài người chỉ có thể vui hưởng trong quan hệ vợ chồng. Vì thế, bất cứ một sự thỏa mãn tình dục nào ngoài quan hệ vợ chồng cũng đều là sự phạm tà dâm. Tà có nghĩa là không đúng, không hợp với tiêu chuẩn đạo đức. Dâm là sự quan hệ tình dục. Đối với con dân Chúa, tà dâm là sự thỏa mãn tình dục trong tư tưởng, trong lời nói, trong hành động không đúng theo Lời Chúa.

  • Chúng ta có thể phạm tà dâm trong tư tưởng, khi chúng ta tìm khoái cảm tình dục qua sự nhìn, xem, nghe, hoặc nghĩ đến những câu chuyện, những hình ảnh, những người, những đồ vật có tính khêu gợi tình dục; hoặc khi chúng ta nhìn hay nghĩ đến người không phải là vợ hoặc chồng của mình, mà muốn có quan hệ tình dục với người ấy.

  • Chúng ta có thể phạm tà dâm trong lời nói, khi chúng ta nói những lời dâm ô, tục tĩu, khêu gợi tình dục; nói đùa về bộ phận sinh dục; nói đùa về quan hệ tình dục. Hãy nhớ: Bộ phận sinh dục của chúng ta do Thiên Chúa dựng nên, không phải là đề tài để đem ra nói đùa, thỏa mãn sự tà dâm. Hãy nhớ: Quan hệ tình dục là ơn Thiên Chúa ban cho chúng ta, để chúng ta lưu truyền dòng giống và vui thỏa trong tình yêu vợ chồng, không phải là đề tài để đem ra nói đùa, thỏa mãn sự tà dâm.

  • Chúng ta phạm tà dâm trong hành động, khi chúng ta tìm khoái cảm tình dục qua sự quan hệ tình dục với người không phải là chồng hay vợ của mình; hoặc qua sự quan hệ tình dục với đồ vật, thú vật; hoặc qua sự thủ dâm.

Khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì, thân thể xác thịt của chúng ta bắt đầu phát triển, để sẵn sàng cho sự nam nữ kết hiệp với nhau thành vợ chồng. Thân thể của vợ chồng hiệp một với nhau trong tình yêu bởi tình dục. Bởi sự quan hệ tình dục giữa vợ chồng mà dòng giống loài người được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài chức năng lưu truyền dòng giống, sự quan hệ tình dục còn đem lại khoái cảm cho thân thể xác thịt của chúng ta, gọi là khoái cảm tình dục. Chính sự khoái cảm tình dục khiến cho loài người bị cám dỗ phạm tà dâm, tức là bị cám dỗ tìm kiếm sự khoái lạc tình dục ngoài quan hệ tình dục giữa vợ chồng.

Vào tuổi dậy thì, thân thể xác thịt của chúng ta tạo ra các kích thích tố cần thiết, để chuẩn bị thể xác của chúng ta cho sinh hoạt tình dục. Chính vì thế mà chúng ta có cảm giác ham muốn quan hệ tình dục, và có được khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nhưng đó chỉ là sự chuẩn bị cho đời sống vợ chồng. Nếu chúng ta tìm cách thỏa mãn sự ham muốn tình dục ngoài quan hệ vợ chồng thì chúng ta phạm tà dâm.

Chúng ta có thể khám phá ra khoái cảm tình dục bằng sự vô tình sờ chạm, vuốt ve bộ phận sinh dục của mình hoặc các phần nhạy cảm khác của cơ thể; hoặc khi bị mộng tinh (nằm mơ thấy có quan hệ tình dục và đạt cảm giác sướng khoái). Nhưng nếu sau đó chúng ta tiếp tục tìm kiếm khoái cảm tình dục bằng sự thủ dâm hay đọc, xem, nghe các câu chuyện và hình ảnh khiêu dâm, thì chúng ta phạm tội tà dâm. Lời Chúa dạy chúng ta:

“Hãy tránh xa sự tà dâm. Mỗi một tội người ta làm, đều ở ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự tà dâm, thì phạm tội nghịch lại chính thân thể mình.” (I Cô-rinh-tô 6:18).

Tránh xa sự tà dâm nghĩa là không để cho sự tà dâm đến gần mình, bằng cách không tự mình đi vào những nơi có sự cám dỗ hoặc phơi bày những sự tà dâm; không đến gần những người có ý dụ dỗ mình phạm tà dâm; không mở xem những trang mạng điện tử có sự cám dỗ phạm tà dâm. Chúng ta cần bỏ chạy khi sự cám dỗ phạm tà dâm xuất hiện. Như Giô-sép xưa kia đã vứt áo mà chạy, khi ông bị người vợ của chủ đến với ông, quyến rũ ông phạm tà dâm (Sáng Thế Ký 39:7-13). Thí dụ: khi các cháu lướt mạng để đọc tin tức hay tra tìm tài liệu học tập, bất chợt thấy quảng cáo hoặc hình ảnh khêu gợi tình dục hiện ra, thì các cháu hãy ra khỏi trang mạng ấy ngay và không bao giờ trở lại trang mạng ấy nữa. Các cháu hãy ghi nhớ những trang mạng lành mạnh, không có những hình ảnh hay quảng cáo khêu gợi tà dâm, để vào xem tin tức và tham khảo tài liệu.

Tội tà dâm trước hết là tội tự làm nhục thân thể của mình, làm nhục đền thờ của Thiên Chúa; vì thân thể của chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa. Kế tiếp, tội tà dâm là tội nghịch lại thân thể của chính mình, nghịch lại đền thờ của Thiên Chúa; vì tội tà dâm làm hại thân thể của chính mình và đền thờ của Thiên Chúa.

Chúng ta tự làm nhục thân thể của mình, làm nhục đền thờ của Thiên Chúa khi chúng ta để cho tội lỗi xảy ra ngay trong thân thể của mình, ngay trong đền thờ của Thiên Chúa. Và vì tội tà dâm khiến cho thân thể của chúng ta bị hao mòn, lây nhiễm các chứng bệnh tật, thậm chí bị tà linh xâm nhập nếu chúng ta phạm tà dâm với một người đang bị quỷ nhập, nên chúng ta cùng lúc phạm tội nghịch lại thân thể của mình, nghịch lại đền thờ của Thiên Chúa.

Thay vì buông mình vào sự phạm tà dâm, nghịch lại thân thể của chính mình, nghịch lại đền thờ của Thiên Chúa, mỗi ngày hai buổi sáng, chiều, chúng ta hãy dâng thân thể của mình làm của lễ sống và thánh lên Đức Chúa Trời (Rô-ma 12:1), để thờ phượng Đức Chúa Trời. Đó là bổn phận của chúng ta đối với Đức Chúa Trời trong địa vị làm thầy tế lễ cho Đức Chúa Trời, là địa vị do Đức Chúa Jesus Christ đã ban cho chúng ta, sau khi Ngài đã rửa chúng ta sạch khỏi mọi tội lỗi bởi máu thánh của Ngài (Khải Huyền 1:5-6).

Thân thể của chúng ta đã thuộc về Đức Chúa Trời, phải được dùng để phụng sự Đức Chúa Trời, và tôn vinh Ngài:

Các anh chị em chẳng biết rằng, thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh, {Đấng} đang ngự trong các anh chị em, là Đấng mà các anh chị em đã có bởi Thiên Chúa; và các anh chị em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì các anh chị em đã được mua chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy tôn vinh Đức Chúa Trời trong thân thể của các anh chị em, là sự thuộc về Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 6:19-20).

Cũng như khi chúng ta đối diện với những sự cám dỗ của những tội lỗi khác, khi chúng ta đối diện với sự cám dỗ phạm tà dâm thì chúng ta làm ngay hai điều sau đây: Kêu cầu danh Chúa, xin Chúa cứu chúng ta; và nhân danh Chúa, truyền cho sự cám dỗ phải ra khỏi chúng ta.

Chúng ta kêu cầu danh Chúa, xin Chúa cứu chúng ta, như sau:

Đức Chúa Jesus Christ ơi! Xin Chúa cứu con ra khỏi sự cám dỗ phạm tà dâm. Con cảm tạ ơn Ngài. A-men!

Chúng ta nhân danh Chúa để truyền cho sự cám dỗ phải lui ra khỏi chúng ta, như sau:

Trong danh của Đức Chúa Jesus Christ, ta truyền cho ma quỷ và sự cám dỗ phạm tà dâm phải lui xa khỏi ta ngay. A-men!

Điều quan trọng cần làm tiếp theo là chúng ta phải tránh xa người cám dỗ chúng ta và môi trường cám dỗ chúng ta ngay. Môi trường là hoàn cảnh chung quanh chúng ta.

Để tâm trí của chúng ta không hướng về những sự tình dục rồi dẫn đến sự cám dỗ phạm tà dâm, chúng ta đừng tò mò tìm hiểu về sự quan hệ tình dục, cho đến khi chúng ta đã sẵn sàng cho hôn lễ. Khi ấy, chúng ta có thể tìm hiểu qua các tài liệu đứng đắn, mang tính giáo dục, hướng dẫn về quan hệ tình dục, dành cho vợ chồng. Hằng ngày, chúng ta cần đọc Lời Chúa, suy ngẫm Lời Chúa ngày đêm, rồi cẩn thận làm theo (Giô-suê 1:8). Chúng ta cần thường xuyên nghe các bài giảng đến từ những người rao giảng Lời Chúa cách chân thật. Chúng ta cần tập hát thánh ca để tôn vinh Chúa và để lời thánh ca nâng đỡ đức tin của chúng ta. Chúng ta cần hướng tâm trí của mình lên Chúa luôn luôn, và lúc nào cũng nghĩ đến những điều chân thật, đáng tôn, công bình, thánh sạch, đáng yêu chuộng, có tiếng tốt, trọn lành, và đáng khen:

Sau hết, hỡi các anh chị em cùng Cha! Bất cứ những điều gì chân thật, những điều gì đáng tôn, những điều gì công bình, những điều gì thánh sạch, những điều gì đáng yêu chuộng, những điều gì có tiếng tốt, nếu là trọn lành và nếu là đáng khen thì các anh chị em phải nghĩ đến những điều ấy.” (Phi-líp 4:8).

Có như vậy thì chúng ta mới có thể giữ mình trong sạch, thánh khiết, không bị ô uế vì tội lỗi, sống một nếp sống thánh khiết đẹp lòng Thiên Chúa.

Bác Tim chúc các cháu luôn đứng vững trong đức tin nơi Thiên Chúa, nhờ ơn Chúa mà vượt qua mọi áp lực xui khiến các cháu phạm tà dâm, để các cháu luôn sống thánh khiết theo Lời Chúa.

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ các cháu. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
13/10/2018

Câu Hỏi

Các cháu hãy làm bài giải đáp các câu hỏi dưới đây, rồi email cho bác Tim trước 9 giờ tối Thứ Hai. Các cháu nên đọc lại và nghe lại bài giảng trước khi làm bài. Các cháu cũng nên cầu nguyện, xin Chúa ban cho các cháu sự thông sáng, hiểu rõ câu hỏi và biết câu trả lời trong khi làm bài. Nếu các cháu có thắc mắc gì thì hãy email cho bác Tim:

timhuynh@timhieuthanhkinh.net

Các cháu hãy trả lời một cách ngắn gọn, theo sự hiểu biết của mình, tránh không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Hãy đưa ra một số thí dụ về tội tà dâm.

2. Hãy đưa ra một số thí dụ về sự cám dỗ phạm tội tà dâm.

3. Cháu có từng bị cám dỗ phạm tà dâm hay không? Nếu có, thì cháu đã bị cám dỗ như thế nào?

4. Là con dân Chúa chúng ta phải làm gì để tránh bị cám dỗ phạm tà dâm?

5. Là con dân Chúa chúng ta phải làm gì khi bị cám dỗ phạm tà dâm?

Câu hỏi phụ (không chấm điểm): Cháu có đang phạm tà dâm mà không thoát ra được hay không? Nếu có, cháu hãy email trình bày với bác Tim hoặc bác Mỹ Linh, để bác Tim hoặc bác Mỹ Linh giúp cháu nương cậy vào ân điển và sức mạnh của Thiên Chúa mà thoát khỏi tội tà dâm.

Tải xuống bài viết này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzMyMTY1MDdf/TDT-07-ApLucCuaSuCamDoPhamTaDam.pdf

Tải xuống mp3 bài giảng này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzMyMTgwNzlf/TDT_07_ApLucCamDoPhamTaDam.mp3

Share This:

Comments are closed.