Tuổi Dậy Thì 09: Tình Yêu và Lòng Ghen

106 views

Tuổi Dậy Thì:
09 Tình Yêu và Lòng Ghen

Huỳnh Christian Timothy

“Vì tình yêu mạnh như sự chết, lòng ghen dữ như âm phủ.
Sự nóng cháy của nó là sự nóng cháy của ngọn lửa.”

(Nhã Ca 8:6b)

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/d/MV8xNzM1NjA5MDdf/TDT_09_TinhYeuVaLongGhen.mp3
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/tdt_09_tinhyeuvalongghen
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/zw641uaxml68ql6/TDT_09_TinhYeuVaLongGhen.mp3/file

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
Amazon Drive:
https://www.amazon.com/clouddrive/share/EERPUwTASJiTF0aRyt5inO35U3LZbPYs8qE7kOvo5oU
MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Các cháu thiếu nhi thân mến,

Tình yêu là phẩm chất cao quý nhất Đức Chúa Trời ban cho loài người. Vì tình yêu chính là bản tính của Đức Chúa Trời. Thánh Kinh khẳng định, Đức Chúa Trời là tình yêu; và chỉ có ai biết yêu thì người ấy mới biết Đức Chúa Trời (I Giăng 4:8). Khi chúng ta mở mắt chào đời thì dù chưa biết nhận thức, nhưng hầu hết chúng ta đều được ở trong tình yêu của ông bà, cha mẹ, anh chị em… Chúng ta kinh nghiệm những sự an vui, thỏa lòng do tình yêu mang đến.

Trước khi đến tuổi dậy thì, chúng ta cũng quen biết với nhiều loại tình yêu khác, như: tình yêu thầy cô, bạn bè, xóm giềng… và tình yêu giữa những người cùng một đức tin trong Chúa. Nhưng tình yêu nam nữ là điều mà chúng ta chỉ có thể bắt đầu kinh nghiệm, khi thân thể của chúng ta có sự biến đổi lớn trong tuổi dậy thì, là giai đoạn chuẩn bị cho đời sống hôn nhân. Tình yêu nam nữ liên quan chặt chẽ đến tình dục và việc lưu truyền dòng dõi của loài người. Vì tình yêu nam nữ dẫn đến sự người nam và người nữ kết hiệp làm vợ chồng.

Nhưng tình yêu nam nữ là gì?

Đó là sự chúng ta say mê, quý mến, thương nhớ một người khác phái bằng một tình cảm khác với tất cả các thứ tình cảm khác trong cuộc đời của chúng ta.

Trong tình yêu nam nữ, người ta:

  • Muốn nói những lời yêu thương, ca ngợi người mình yêu.

  • Muốn được nắm tay, choàng vai, vuốt tóc, vuốt má, dựa vào, ôm, hôn người mình yêu.

  • Muốn được trao tặng những gì tốt nhất của mình cho người mình yêu.

  • Muốn được phục vụ, gây dựng, làm ra những việc đem lại ích lợi cho người mình yêu.

  • Muốn thường xuyên và mãi mãi ở bên cạnh người mình yêu.

  • Muốn người mình yêu chỉ yêu mình mà thôi.

  • Đau buồn, tức giận, khó chịu khi người mình yêu thân mật với người khác.

Tình yêu nam nữ tự nhiên đến với chúng ta. Có người biết yêu sớm, có người biết yêu muộn, nhưng thông thường, trong tuổi dậy thì, phần lớn trong chúng ta biết chú ý đến người khác phái và có cảm giác thương thương, nhớ nhớ một người nào đó.

Chúng ta không có lý do rõ ràng để yêu một người bằng tình yêu nam nữ. Chúng ta chỉ biết mình chú ý đến người ấy, thích người ấy, rồi thương nhớ người ấy, gọi là “phải lòng” (having a crush). Có khi là một nụ cười, một ánh mắt, một dáng điệu, một mái tóc, một giọng nói… khiến cho chúng ta bị thu hút, gợi cho chúng ta một cảm xúc lạ, khó hiểu, nhưng thích thú, và biết rằng mình yêu thích người ấy. Sự yêu thích lớn dần theo thời gian. Sách Nhã Ca trong Thánh Kinh là bài hát ghi lại chuyện tình của Vua Sa-lô-môn và Su-la-mít, người vợ mà ông yêu quý nhất. Trong đó có câu ghi lại sự Sa-lô-môn phải lòng Su-la-mít, như sau:

Em đã chiếm lấy lòng ta! Hỡi em gái của ta, cô dâu của ta! Em đã chiếm lấy lòng ta với một {cái nhìn} từ đôi mắt em, với một sợi dây chuyền từ cổ của em.” (Nhã Ca 4:9).

Tình yêu nam nữ cũng có thể bắt đầu chỉ là tình bạn rồi biến đổi dần theo thời gian, khi chúng ta ưa thích cá tính của bạn.

Chúng ta có thể yêu một người mà không dám nói ra. Chúng ta có thể yêu một người mà người ấy không yêu chúng ta; ngược lại có thể có người yêu chúng ta mà chúng ta lại không yêu người ấy. Chúng ta không thể làm cho người khác yêu mình và chúng ta cũng không thể ngăn cản người khác yêu mình. Không ai có thể mua, bán, hoặc đổi chác tình yêu. Tình yêu không có biên giới, không phân biệt chủng tộc, giai cấp, giàu nghèo, trình độ học thức, tình trạng sức khoẻ, sự chênh lệch tuổi tác…

I Cô-rinh-tô 13 liệt kê một loạt 15 đặc điểm của tình yêu mà chúng ta có thể áp dụng cho tình yêu nam nữ:

1. Tình yêu khoan nhẫn (khoan dung và nhẫn nại): Sẵn sàng tha thứ và bền lòng chịu đựng những lỗi lầm, những thiếu sót của người mình yêu.

2. Tình yêu nhân từ: Biết cảm thông, thương xót, và cứu giúp người mình yêu.

3. Tình yêu chẳng ghen tị: Không khó chịu vì người yêu hơn mình về một phương diện nào đó.

4. Tình yêu chẳng khoác lác: Chẳng khoe khoang cách dối trá với người mình yêu.

5. Tình yêu chẳng kiêu ngạo: Chẳng xem mình là tôn trọng hơn người mình yêu.

6. Tình yêu chẳng làm điều trái phép: Chẳng vì người mình yêu mà vi phạm luật pháp.

7. Tình yêu chẳng chỉ kiếm tư lợi: Luôn đặt quyền lợi của người mình yêu trên quyền lợi của mình.

8. Tình yêu chẳng dễ nóng giận: Biết kiềm chế khi người yêu lỡ xúc phạm mình.

9. Tình yêu chẳng suy nghĩ điều dữ: Chẳng nghĩ xấu về người mình yêu.

10. Tình yêu chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật: Không vui khi người yêu làm bất cứ điều gì không đúng theo Lời Chúa, nhưng vui khi người yêu làm bất cứ điều gì đúng với Lời Chúa.

11. Tình yêu che chở mọi sự: Chịu thiệt thòi để bảo vệ người mình yêu trong mọi hoàn cảnh.

12. Tình yêu tin mọi sự: Tin người mình yêu và tin rằng Chúa bảo vệ tình yêu của mình.

13. Tình yêu trông cậy mọi sự: Có lòng hy vọng về sự biến đổi của người mình yêu ngày càng tốt hơn, và hy vọng sự kết quả của tình yêu.

14. Tình yêu kiên trì trong mọi sự: Chịu đựng cách bền bỉ giúp cho người yêu trở nên hoàn toàn và tình yêu được kết quả.

15. Tình yêu chẳng hề thất bại: Luôn đắc thắng trước mọi trở ngại trong tình yêu, vì được Đấng Christ ban thêm sức.

Sự kết quả của tình yêu là tình yêu dẫn đến hôn nhân, vợ chồng sống hạnh phúc trong ơn Chúa.

Tình yêu nam nữ bắt đầu trong tuổi dậy thì có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành và kết quả, nghĩa là hai bên kết làm vợ chồng. Nhưng tình yêu trong tuổi dậy thì cũng có thể không kết quả, nếu không được đáp ứng (người mình yêu không yêu mình), hoặc vì hoàn cảnh khiến cho hai bên phải xa nhau.

Không có gì sai khi biết yêu trong tuổi dậy thì. Vì chúng ta được dựng nên để biết yêu vào thời điểm ấy. Tình yêu đầu đời dù để lại dấu vết lâu dài trong tấm lòng của chúng ta, nhưng tình yêu đầu đời không bao giờ có sự chín chắn, vì chúng ta vẫn chưa trưởng thành trong giai đoạn dậy thì. Chín chắn là có ý thức đúng sai, biết cẩn thận trong mọi lời nói, hành động, có khả năng làm chủ chính mình. Tình yêu thiếu chín chắn dẫn đến sự không tin người mình yêu, cư xử không phải lẽ, nhất là ghen tương không hợp lý.

Bổn phận của chúng ta trong tuổi dậy thì là học tập và làm các việc trong nhà, giúp đỡ cha mẹ. Chúng ta phải sốt sắng làm tròn bổn phận học tập và giúp đỡ gia đình, không thể vì biết yêu mà xao lãng bổn phận.

Sự hẹn hò, gặp gỡ của đôi nam nữ yêu nhau được gọi là “cặp bồ”. Cách cặp bồ của người thế gian hầu hết là có liên quan đến sự đụng chạm thân thể nhau mang tính cách tình dục, từ sự nắm tay nhau, ôm nhau, hôn nhau, sờ mó thân thể của nhau… cho đến sự giao tình với nhau. Là con dân Chúa chúng ta không thể cặp bồ như người thế gian, vì làm như vậy là phạm tội tà dâm. Chúng ta giữ gìn cho mối quan hệ giữa chúng ta và người chúng ta yêu luôn được trong sáng, thánh khiết, không bị ô uế vì tội tà dâm.

Lời Chúa dạy:

“Vì tình yêu mạnh như sự chết, lòng ghen dữ như âm phủ.Sự nóng cháy của nó là sự nóng cháy của ngọn lửa.” (Nhã Ca 8:6b).

Tình yêu mạnh như sự chết có nghĩa là không ai có thể thoát khỏi tình yêu. Nhưng trong khi sức mạnh của sự chết đem đến sự hủy diệt và đau buồn, thì sức mạnh của tình yêu đem đến sự gây dựng và vui thỏa.

Lòng ghen là cảm xúc đau buồn, tức giận, khó chịu khi người mình yêu thân mật với người khác; nhất là khi người yêu của mình từ bỏ mình để yêu người khác. Âm phủ có nghĩa đen là mồ mả chôn xác chết; có nghĩa bóng là nơi giam giữ linh hồn người chết. Vì thế, âm phủ được dùng để tiêu biểu cho sự chết. Lòng ghen dữ như âm phủ cùng nghĩa lòng ghen đem lại những hậu quả đau buồn như sự chết. Sự nóng cháy của lòng ghen là sự tàn phá, hủy diệt của lòng ghen trong đời sống của người có lòng ghen và của những nạn nhân của người ấy. Sự tàn phá hủy diệt của lòng ghen mạnh và đáng sợ như sự hủy diệt của lửa. Trong tin tức mỗi ngày, chúng ta thấy có biết bao nhiêu là vụ tự tử, hoặc giết người, hoặc tự làm tổn thương thân thể của mình, hoặc làm tổn thương thân thể của người khác vì lòng ghen.

Ghen không có gì sai. Chính Thiên Chúa là Đấng hay ghen (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:5; 34:14; Dân Số Ký 25:11; Phục Truyền Luật Lệ Ký 4:24; 5:9; 6:15; 29:20; Giô-suê 24:19). Nhưng vì ghen mà phạm tội thì sai.

Các cháu hãy luôn tương giao với Chúa bằng cách đọc Lời Chúa, suy ngẫm Lời Chúa, làm theo Lời Chúa, và trò chuyện với Chúa qua sự cầu nguyện. Khi các cháu biết yêu thì hãy xin Chúa dẫn dắt mình trong tình yêu nam nữ, để các cháu yêu một cách chín chắn, không phạm tội trong khi yêu. Các cháu cũng xin Chúa giúp mình biết ghen hợp lý và giúp mình không phạm tội trong khi ghen.

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ các cháu. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
27/10/2018

Câu Hỏi

Các cháu hãy làm bài giải đáp các câu hỏi dưới đây, rồi email cho bác Tim trước 9 giờ tối Thứ Hai. Các cháu nên đọc lại và nghe lại bài giảng trước khi làm bài. Các cháu cũng nên cầu nguyện, xin Chúa ban cho các cháu sự thông sáng, hiểu rõ câu hỏi và biết câu trả lời trong khi làm bài. Nếu các cháu có thắc mắc gì thì hãy email cho bác Tim:

timhuynh@timhieuthanhkinh.net

Các cháu hãy trả lời một cách ngắn gọn, theo sự hiểu biết của mình, tránh không lập lại nguyên văn lời của bác Tim:

1. Tình yêu nam nữ là gì?

2. Khi nào thì chúng ta cảm nhận được mình biết yêu một người khác phái?

3. Lòng ghen là gì? Tại sao lòng ghen lại được Thánh Kinh ví là dữ như âm phủ?

4. Khi nào thì chúng ta mới chín chắn trong tình yêu nam nữ?

5. Con dân Chúa có nên “cặp bồ” (dating) không?

Tải xuống bài viết này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzM1NjExMTlf/TDT-09-TinhYeuVaLongGhen.pdf

Tải xuống mp3 bài giảng này tại đây:
https://od.lk/d/MV8xNzM1NjA5MDdf/TDT_09_TinhYeuVaLongGhen.mp3

Share This:

Comments are closed.